10 điều nên rũ bỏ trước thềm năm mới

Chắc chắn sẽ có không ít người cảm thấy rất khó khăn khi quyết định từ bỏ một điều gì đó. Nếu như bạn thường chần chừ khi ra quyết định một việc gì, nghĩa là nó đang không thực sự hiệu quả, và bạn cần phải thay đổi. Để cuộc sống trở nên tốt hơn, đôi khi chúng ta phải học cách từ bỏ. Dưới đây là 10 điều mình nghĩ nên rũ bỏ trước thềm năm mới. 

1. Rũ bỏ lối sống không lành mạnh 

Trước khi quan tâm đến điều gì khác, bạn nên quan tâm đến sức khỏe của bản thân đầu tiên. Hai điều cơ bản mà mình nghĩ bạn nhất định phải từ bỏ ngay đó chính là chế độ ăn uống và những thói quen có hại cho sức khỏe như là ăn không đúng bữa và ít khi tập thể dục.  Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên đi ngủ rất muộn thì đây là thói quen cần từ bỏ hàng đầu trong năm 2022. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ngủ trễ ảnh hưởng đến trí nhớ và có thể gây ra các bệnh tim mạch về lâu dài đó.  

2. Bớt lệ thuộc vào thiết bị di động và mạng xã hội 

Ngày nay, mọi người thường giữ khư khư chiếc điện thoại hay máy tính bảng trên tay dù ở bất cứ đâu, mọi lúc mọi nơi. Ở lớp học, chốn công sở hay quán cafe, chúng ta vẫn đều không thể từ bỏ chúng. Bạn sợ sẽ bị lỡ những cuộc gọi hay tin nhắn quan trọng chăng? Thực tế thì hầu hết thời gian chúng ta sử dụng thiết bị di động đều dành để lướt mạng xã hội một cách vô thức thôi à. Hãy để chiếc điện thoại nằm ngoan ngoãn nằm trong túi xách, và đi tận hưởng, trải nghiệm thế giới, gặp gỡ bạn bè nhiều hơn. Nhờ vậy mà đời sống tinh thần của bạn cũng sẽ có những thay đổi tích cực hơn. 

3. Từ bỏ giới hạn bản thân đang tự dựng lên 

“Nếu giỏi hơn tôi đã có thể…”, “Tôi không nghĩ mình có thể”,….. những câu nói tưởng chừng như đơn giản, nhưng bạn đã tự đặt ra giới hạn cho chính bản thân mình từ trong tiềm thức rồi đó. Hãy đặt ra cho mình những mục tiêu mới. Sự cầu thị ấy sẽ bắt nguồn từ những suy nghĩ mạnh bạo và không sợ hãi. Trong năm mới 2022 này, hãy thay đổi bản thân, bắt đầu từ nhận thức của mình với những cụm từ “tôi có thể”, “tôi phải”, “tôi làm được”,….  

4. Biết buông bỏ những mối quan hệ không phù hợp 

Mối quan hệ không phù hợp không hẳn là những mối quan hệ không đem lại cho bạn giá trị mà đó còn là những người chỉ khiến tâm trạng và cuộc sống của bạn trở nên tiêu cực hơn. Hãy can đảm rũ bỏ các mối quan hệ này. Thay vào đó, bạn hãy nên ở cạnh bên những mối quan hệ giúp bản thân trở nên tích cực hơn, tốt hơn, cả ở phương diện cá nhân và công việc. Ở cùng với những người giỏi hơn, bạn nhất định sẽ học hỏi được điều gì đó và có sự thay đổi tích cực.   

5. Từ bỏ một “cái kết” hoàn hảo 

Cầu tiến là một đức tính tốt nhưng bạn phải nhớ rằng, không có gì trên đời là hoàn hảo hết, cho dù bạn cố gắng đến thế nào đi nữa. Đôi khi bạn phải biết từ bỏ những thứ không thuộc về bạn và hãy dồn sự quan tâm chú ý tới những thứ nằm trong tầm kiểm soát. Hãy bước đi từng bước nhỏ một và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều đó. Thay đổi cách nhìn cuộc đời mình qua lăng kính sáng màu hơn trong năm mới. 

6. Rũ bỏ suy nghĩ sống trong quá khứ và lo lắng về tương lai

Bạn không thể mãi mắc kẹt trong quá khứ hoặc lo lắng về những điều về tương lai mà mình sẽ nắm giữ để rồi lại bỏ lỡ những cơ hội tốt của hiện tại. Hãy làm và sống trọn vẹn cho từng khoảnh khắc của hiện tại. Thay vì giữ thói quen về những lo lắng, suy nghĩ trong tâm trí sao không viết ra và phân chia chúng thành những điều mà bản thân có thể thực hiện hoặc không thể thay đổi để có cách làm hiệu quả hơn. 

7. Đừng hay phàn nàn nữa mà hãy làm đi

Mỗi lần bạn nói ra những lời kêu ca, phàn nàn thì mọi thứ chỉ càng trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Tâm trí của bạn chính là kẻ thù lớn nhất của bạn đó. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát nó bằng cách chắt lọc và rũ bỏ những điều tiêu cực để ngừng phàn nàn. Nhờ vậy mà, bạn sẽ có những suy nghĩ tích cực hơn và bạn sẽ được tận hưởng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

8. Đừng lãng phí thời gian so sánh bản thân với người khác

Mỗi người đều có những điểm mạnh khác nhau, vì vậy nếu như bạn không giỏi ở điều nào đó cũng đừng lãng phí thời gian để so sánh với người khác. Tất cả chúng ta đều khác nhau và đó chính là điều khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn mà. Bạn hãy chỉ tập trung vào những gì bạn quan tâm, làm tốt nhất có thể và phấn đấu để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

9. Rũ bỏ thói tiêu tiền vào những thứ không cần

Tiêu tiền vào những chỉ để gây ấn tượng với người khác và nghĩ rằng những thứ đó là thước đo thành công, hạnh phúc của bạn. Điều đó hoàn toàn không đúng xíu nào đâu. Hạnh phúc không thể mua được, nó chỉ có thể đạt được. Vật chất sở hữu rồi đến lúc sẽ hỏng, sẽ cũ và rời bỏ mà đi thôi. 

10. Cố gắng sống theo mong đợi của người khác

Đây là cuộc sống của bạn mà, không phải cuộc sống của người khác nên đừng để họ quyết định bạn là ai, bạn phải làm gì. Việc của bạn là đặt ra các mục tiêu tiêu chuẩn cho bản thân, biết điểm mạnh của mình là gì và sau đó làm mọi cách để đáp ứng các tiêu chuẩn đó thôi.

Rũ bỏ những điều đã trở thành thói quen là một điều không dễ. Mình biết mà. Không những cần nhiều thời gian, cần nhiều nỗ lực cố gắng mà còn phải ý chí rất nhiều, nhưng bạn hãy đừng ngại thử. Bởi khi bạn làm được, nó có thể đem lại hiệu quả không tưởng đó. Hãy có cái nhìn mới về những điều bạn cần từ bỏ để có một năm mới 2022 thành công và hạnh phúc hơn nhé!

 

One thought on “10 điều nên rũ bỏ trước thềm năm mới

  1. Pingback: 8 thói quen tốt nhất định phải làm vào mỗi buổi sáng - Chill With Diệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.