7 Kĩ năng phát biểu trước đám đông không thể bỏ qua

Kĩ năng phát biểu trước đám đông là một trong những kĩ năng mềm cực kì quan trọng trong thời đại hội nhập hiện nay. Hay chỉ nói đơn giản là trong một lớp học, một phòng ban, một nhóm có nhiều người thì việc chúng ta có kĩ năng nói, truyền tải, thuyết phục số đông sẽ đem đến cho bản thân chúng ta nhiều cơ hội phát triển hơn. Kĩ năng này còn làm cho mọi người cũng có cách nhìn tích cực hơn về mình, nhưng không dễ gì để vận dụng được hết các kĩ năng phát biểu trước đám đông đúng không nào? Vậy thì ngay sau đây hãy cùng chúng tôi khám phá 7 Kĩ năng  trọng yếu nhất bạn nhé, chắc chắn đây sẽ là nền tảng cực kì hữu ích cho bạn đấy, cùng bắt đầu thôi nào.

1/ Kĩ năng phát biểu trước đám đông đầu tiên: trước khi nói hay hãy nói chuẩn

Có rất nhiều bạn nghĩ rằng có được kĩ năng phát biểu trước đám đông thì phải là một người cực kì kiệt xuất, là diễn giả, là những người ngẫu hứng cũng nói ra được những câu từ bắt tai. Thế nhưng bạn biết không, chúng ta cần đi từng bước, nếu như ý rất nhiều nhưng phát âm không chuẩn, dùng từ chưa phù hợp, hay chèn thêm những từ đệm “ừm”. “à” thì sẽ khiến cho một số người khó tính bắt bẻ vì thấy khó chịu. Thậm chí tệ hơn là đa số sẽ cảm thấy bài phát biểu thiếu chuyên nghiệp dù cho ý tưởng có hay đi chăng nữa. Mẹo nhỏ cho bạn là hãy dừng lại nhìn xung quanh như đang tương tác trong trường hợp bạn bị bí ý thay vì liên tục “ừm”, “à”. Ngoài ra thì một giọng phổ thông cũng sẽ giúp mọi người nghe hiểu được câu chữ bạn nói hơn nên nếu bạn mang chất giọng địa phương đặc trung thì hãy tập luyện thêm đôi chút nhé.

2/ Kĩ năng thứ 2 là ngôn ngữ cơ thể

Để cải thiện kĩ năng phát biểu trước đám đông sao cho thêm phần cuốn hút thì bạn nhất định không thể bỏ qua kĩ năng kết hợp ngôn ngữ cơ thể. Sẽ rất nhạt nhoà và thiếu thiện cảm nếu bạn chỉ nói và giữ nguyên một tư thế, khi đó những câu từ bạn cho là quan trọng sẽ có thể không thực sự chạm tới người nghe, nhưng nếu khi đó bạn thực hiện cử chỉ tay ngửa lên và tay kia đập chéo lên thì rõ ràng có hiệu ứng nhấn mạnh hơn hẳn. Một vài cử chỉ không nên như khoanh tay, chỉ thẳng ngón tay vào ai đó, đút tay vào túi,…

3/ Tương tác với người nghe là kĩ năng phát biểu trước đám đông tiếp theo

Ở kĩ năng này bạn cần có sự tự tin nhưng không quá khó nhằn đâu, hãy tập đứng trước gương và kiểm soát biểu cảm của mình giống như khi tương tác: Đặt ra câu hỏi, hướng dẫn khảo sát, chơi một trò chơi nhỏ,…Bật mí cho bạn là cách bạn gật gù, dừng lại vài giây sau khi nói đoạn tâm đắc và quan sát cũng là một sự tương tác rất tinh tế khi phát biểu trước đám đông đấy.

4/ Biết kiểm soát thời gian phát biểu trước đám đông

Thông thường, chúng ta phát biểu trước đám đông thì tính chất đã khá nghiêm chỉnh nên việc không biết kiểm soát thời gian sẽ khiến cho bài nói của bạn trở nên lan man rồi bất chợt khi nhận ra thời gian sắp hết thì lại nói vội, nói gấp, thiếu ý,… Rất tệ đúng không nào. Vì vậy hãy làm chủ thời gian và những gì mình muốn trình bày và ưu tiên phát biểu bạn nhé, đeo một chiếc đồng hồ hoặc tinh ý nhìn trên màn hình powerpoint khi đang nói cũng là một mẹo hay ho cho bạn đấy.

5/ Tâm lý ổn định 

Kỹ năng phát biểu trước đám đông như đã đề cập thì còn có cả phần chúng ta tiếp nhận và trả lời lại những câu phản biện cho nên khi này tâm lý bắt đầu dễ căng thẳng hơn, nhưng bạn không nên vội vã chứng minh điều mình nói là đúng và thái độ gắt gỏng hay quá nóng vội ra mặt. Thay vào đó, bạn càng bình tĩnh thì hiểu quả được người khác lắng nghe sẽ cao hơn, thật kì diệu vì đa số chúng ta hay làm ngược lại đúng không nào? Khi xác định được điều này rồi thì hãy thử nói cho họ biết bạn hoàn toàn hiểu vì sao họ lại nghĩ ngược lại với bạn, sau đó bắt đầu giải thích. Mẹo nhỏ cho kĩ năng này là bạn hãy suy nghĩ tích cực lên, nghĩ rằng phần phản biện sẽ chỉ có thể làm cho bài phát biểu của bạn thêm sâu và hay hơn, làm đòn bẩy cho ý tưởng bạn nói thêm sức nặng hơn, việc của bạn là bình tĩnh hiểu câu hỏi và giải đáp bình tĩnh, nếu chưa rõ ý câu hỏi hãy mạnh dan hỏi lại để trả lời cho đúng, cho trúng bạn nhé.

6/ Hiểu được mình đang nói gì và người nghe cần gì để bị thuyết phục

Có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, thì một trong những kĩ năng phát biểu trước đám đông cũng chính là hiểu rõ được ai lắng nghe mình và điều mình nói. Đôi khi những gì bạn phải phát biểu rất học thuật thì nếu nói trước hội đồng thì đương nhiên sự chỉn chu, nghiêm chỉnh luôn được đặt lên hàng đầu nhưng bạn biết đấy, nếu là đang giới thiệu với nhóm học sinh, sinh viên thì hài hước sẽ ổn hơn nhiều. Tuy vậy, bất cứ trường hợp nào cũng đừng “quá trớn”, không liên tục pha hài, tần suất chêm xen những

Bên cạnh đó,  đừng mải huyên thuyên về nội dung trình bày. Bạn có thể dành thời gian tìm hiểu về những thói quen, tâm lý của nhóm đối tượng người nghe để lồng ghép vào bài nói của mình thì họ sẽ có cảm giác đồng cảm và bị thuyết phục hơn bởi vì rõ ràng bạn cũng có sự đầu tư nghiêm túc nên đáng tin hơn.

7/Kĩ năng phát biểu trước đám đông cuối cùng là lịch sự và thân thiện 

Đây là yếu tố góp phần cho kĩ năng phát biểu trước đám đông trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Thường sẽ chỉ là những chi tiết nhỏ thôi nhưng nếu bạn để ý thì vô cùng tinh tế. Chẳng hạn như có người nào đó đang đặt câu hỏi thì hãy cảm ơn vì sự tương tác. Hãy quan sát dùng ngôn từ ý tứ nhưng đương nhiên không kém phần hài hước, hạn chế dùng những thứ biểu trưng cho sự phân biệt. Góp ý nho nhỏ là bạn có thể hỏi tên hoặc gọi tên nếu biết thay vì miêu tả ngoại hình người tương tác, theo như nghiên cứu thì việc trò chuyện với ai đó mà gọi tên họ thay cho các đại từ nhân xưng thì dễ có thiện cảm hơn nhiều đấy.

Hi vọng rằng qua 7 kĩ năng phát biểu trước đám đông trên đây trở nên thật hữu ích đối với bạn. Chúc bạn luôn thuận lợi và thành công trong cuộc sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.