Bí mật của người thành công – phát triển sự nghiệp lâu dài

Sự nghiệp và công việc thường hay bị nhầm lẫn với nhau. Có một công việc để kiếm sống là tốt nhưng sẽ tốt hơn nếu có cho mình phát triển một sự nghiệp lâu dài.

Sự nghiệp và công việc là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên có rất nhiều người đồng nhất hai vấn đề này thành một. Bài viết sau đây sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn về sự nghiệp và công việc, cũng như tại sao bạn nên nghĩ đến việc theo đuổi một sự nghiệp lâu dài thay vì một công việc.

1.Công việc là gì?

Công việc là việc mà bạn thực hiện để kiếm tiền đáp ứng các nhu cầu của mình. Bạn có thể cần học các kỹ năng nhất định liên quan đến vai trò công việc đó, nhưng không phải tất cả các công việc đều yêu cầu kỹ năng có sẵn mà sẽ được đào tạo trong quá trình làm việc. 

Về tính chất, nó có thể là toàn thời gian, bán thời gian hoặc mang tính thời vụ. Bạn có thể kiếm tiền lương theo giờ, lương ấn định hoặc hơn là lương kèm theo phúc lợi. Các công ty luôn mong đợi nhân viên của họ thực hiện các công việc để một cách có trách nhiệm sao cho xứng đáng với tiền lương mà họ trả.

Bạn cũng có thể định nghĩa một công việc là một hợp đồng ngắn hạn hoặc dài hạn giữa người sử dụng lao động và người lao động. 

Ví dụ, một công ty thuê một nhà thầu địa phương để hoàn thành công việc cải tạo văn phòng. Họ đồng ý theo các điều khoản thanh toán, và công việc kết thúc khi dự án hoàn thành.

2. Sự nghiệp là gì?

Sự nghiệp là một hành trình lâu dài mà bạn có thể xác định dựa trên niềm đam mê của mình. Đó là chặng đường mà bạn thực hiện các mục tiêu và tham vọng nghề nghiệp của mình.

Sự nghiệp không bị giới hạn trong một công việc cụ thể, mà đó là một quá trình của cuộc sống khi một người sử dụng kiến ​​thức, kỹ năng, năng lực của mình để đạt được mục tiêu nghề nghiệp mà mình đặt ra.

3.Tại sao nên hướng tới một sự nghiệp lâu dài thay vì một công việc?

Những người hướng tới sự nghiệp lâu dài thường là những người sống có mục tiêu và đủ quyết tâm để đạt được mục tiêu đó. Để phát triển trên con đường sự nghiệp yêu cầu cá nhân cần có lượng kiến thức, kỹ năng cùng với năng lực. Điều này đồng nghĩa với việc những cá nhân theo đuổi sự nghiệp một cách nghiêm túc thường có những mức lương cao và ổn định, đi kèm với những lợi ích có thể như tiền thưởng, bảo hiểm chất lượng, thậm chí là quyền chọn cổ phiếu hoặc kế hoạch nghỉ hưu,…

Ngoài các lợi ích về mặt tiền bạc, các cá nhân theo đuổi sự nghiệp còn đạt được những lợi ích khác như niềm tự hào cá nhân, sự hài lòng trong công việc cũng như hài lòng về giá trị của bản thân. 

Chính vì vậy cho nên xét về lâu dài thì việc theo đuổi sự nghiệp một cách nghiêm túc thường mang lại cho các cá nhân một cuộc sống ổn định không chỉ về mặt tài chính mà còn mang lại danh vọng, sự thỏa mãn về giá trị mà bản thân cá nhân.

Đó là lý do tại sao bạn nên theo đuổi một sự nghiệp lâu dài thay vì chỉ là một công việc đơn thuần vì kế sinh nhai.

4. Công việc ảnh hưởng thế nào tới phát triển sự nghiệp?

Bạn có thể sẽ nắm giữ nhiều công việc trong suốt sự nghiệp của mình, ngay cả khi bạn không có trong đầu một lộ trình nghề nghiệp nhất định khi mới gia nhập lực lượng lao động. Những công việc này sẽ ảnh hưởng tới con đường theo đuổi sự nghiệp của bạn theo những cách như sau:

4.1. Những công việc từng làm góp phần tạo nên sự nghiệp của bạn

Sự nghiệp bao gồm tất cả các công việc bạn đã làm, bất kể chúng có liên quan với nhau hay không. Bạn có thể dành nhiều năm để làm một công việc trong một bộ phận, một tổ chức. Ngoài ra, bạn có thể làm nhiều công việc dường như không liên quan trong suốt cuộc đời của mình, chẳng hạn như người phát tờ rơi, trợ lý điều hành và chuyên gia công nghệ thông tin. Tất cả đều góp phần làm nên sự nghiệp của bạn và có thể kết nối bạn tới với những cơ hội khác. Hãy coi công việc là nhiệm vụ ngắn hạn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu dài hạn.

4.2. Công việc cho bạn những bài học

Mỗi công việc bạn làm đều dạy cho bạn những bài học mà bạn có thể áp dụng cho những công việc sau này. Công việc trước đó sẽ để lại kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho công việc tiếp theo. Ví dụ, việc làm một nhân viên bồi bàn cho một quán cafe cung cấp cho bạn kỹ năng mềm và kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ khi giao tiếp với khách hàng. Vị trí lễ tân của bạn có thể đã dạy cho bạn các kỹ năng giao tiếp và phục vụ khách hàng. Các vai trò khác nhau có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng khác nhau và dạy cho bạn giá trị về sự kiên trì, sự chăm chỉ.

4.3. Công việc cho bạn những mối quan hệ

Với mỗi công việc, bạn sẽ xây dựng được một mạng lưới các mối quan hệ khác nhau. Nếu bạn duy trì một mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp hoặc khách hàng của mình, bạn sẽ có khả năng tiếp cận được những cơ hội mới hoặc mở ra những mối quan hệ có giá trị trong tương lai, những mối quan hệ có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp của mình.

4.4. Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Công việc hiện tại có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn theo những cách mà bạn không ngờ tới. Vì lý do này, hãy cố gắng làm việc trên mức tiêu chuẩn được đặt ra. Chất lượng công việc ổn định, tính ham học hỏi có thể khiến bạn trở nên khác biệt, tạo ra những cơ hội mới và mang tới cho bạn những lời giới thiệu về những công việc tốt hơn trong tương lai.

5. Từ công việc phát triển thành sự nghiệp, chúng ta cần làm những gì?

Nếu bạn muốn có một sự nghiệp phát triển thì cá nhân bạn cần kiên trì để đạt được mục tiêu dài hạn đó. Những điều sau đây là những thứ mà bạn không thể bỏ lỡ nếu muốn xây dựng một sự nghiệp hoàn chỉnh:

5.1. Học, học nữa, học mãi

Trong con đường phát triển sự nghiệp, hãy luôn hướng tới việc nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức của bạn. Nếu bạn biết bản thân muốn theo đuổi con đường sự nghiệp nào, hãy tìm hiểu về kiến ​​thức chuyên môn cũng như thu thập thêm kinh nghiệm để bước trên con đường sự nghiệp đó. 

Một khi bạn nhận thức được các yêu cầu, hãy tìm cách phát triển trình độ của mình thông qua thực hành trong công việc hiện tại hoặc thông qua đào tạo chính thức, các khóa học trực tuyến,… Khi cố gắng xác định kỹ năng nào sẽ có lợi nhất cho sự nghiệp của bạn, hãy tìm đến các chuyên gia thành công trong lĩnh vực đó. Hãy tự hỏi bản thân xem điểm mạnh, tài năng hoặc thành tích của họ là gì, sau đó hãy tiếp cận với những cá nhân đó và xin lời khuyên của họ.

5.2. Có cho mình một người thầy giỏi

Nếu có thể, hãy tìm một hoặc hai người cố vấn có vị trí cấp cao hơn hoặc có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn mong muốn. Hãy hỏi xem họ có thể hỗ trợ và tư vấn cho bạn được hay không. Trong khi xin lời khuyên từ một người cố vấn, bạn có thể lên kế hoạch cho các câu hỏi cụ thể để hỏi hoặc các chủ đề để thảo luận, chẳng hạn như phát triển nghề nghiệp. Và đừng quên việc đánh giá xem liệu người cố vấn này có phù hợp với hướng đi trong tương lai của bản thân mình hay không.

5.3. Mở rộng mối quan hệ

Hội thảo, hội nghị và các sự kiện xã hội có thể là những nơi tuyệt vời để gặp gỡ các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Bạn có thể mở rộng mạng lưới của mình để có thêm nhiều nguồn chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi, nhận lời khuyên và nhận lời giới thiệu việc làm.

5.4. Một kế hoạch chi tiết và dài hạn để phát triển sự nghiệp

Đứng cuối những cũng vô cùng quan trọng, đó là sự cần thiết của việc lập kế hoạch. Nếu sự nghiệp là một con đường dài thì kế hoạch chính là bản đồ, là các cột mốc để bạn tham khảo, đối chiếu, kiểm soát sự phát triển sự nghiệp của bản thân. Một sự nghiệp mà thiếu đi một kế hoạch đi kèm thì chả khác nào tìm đường trong đêm đen cả, cho nên, hãy có cho mình một bản kế hoạch chi tiết trước khi bước vào con đường sự nghiệp nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.