Bí mật làm nên một hôn nhân hạnh phúc

Lúc nhỏ, qua nhà đứa bạn chơi nhìn bố mẹ nhỏ bạn, tôi thầm nghĩ hôn nhân của cô chú thật hạnh phúc, tôi luôn nhìn với đôi mắt đầy sự ngưỡng mộ. Hôm đó về nhà, tôi lại nghe tiếng cãi vã của bố mẹ, nhìn đứa em trai 5 tuổi đang ngồi co ro ở góc nhà, tay cu cậu cầm con siêu nhân mà bữa đi công viên bố mẹ tặng với vẻ mặt buồn như sắp khóc khiến khóe mắt tôi cay cay tự lúc nào. Tôi từ lâu đã muốn hỏi bố mẹ, hôn nhân của bố mẹ có hạnh phúc không? Tại sao luôn vãi vã vậy, đã bao giờ nghĩ đến bọn con chưa. Nói vậy thôi chứ câu hỏi đó tôi vẫn giữ trong lòng cho tới tận bây giờ chưa dám nói ra, nhưng càng lớn tôi càng nhận ra được bí mật làm nên của một cuộc hôn nhân hạnh phúc là như thế nào?

 Ngày xưa, lúc tôi còn nhỏ, bố mẹ chưa hay cãi vã đâu, ngoại kể tôi rằng : ” Bố mẹ mày cũng yêu nhau mấy năm trời lúc đang công tác tại một chỗ , sau có bầu mày nên cưới đó”. Khi đó tôi rất vui bởi tôi là kết quả đúc kết trong tình yêu, cả 2 sẽ có một hôn nhân hạnh phúc thôi. Bố mẹ luôn luôn yêu tôi và em trai vô điều kiện, dù kinh tế gia đình thiếu thốn nhưng không bao giờ để chúng tôi thua thiệt với bạn bè. Chỉ là bố mẹ luôn làm khó nhau quá . Tuy nhiên bố mẹ tôi bây giờ cũng đã khác, ít cãi nhau hơn trước rồi, mỗi lần có quan điểm không giống nhau thì cả hai đều ngồi lại bình tĩnh trò chuyện chứ không còn đôi co như mọi hồi nữa. Có một sự thực khó phủ nhận đó là sau khi kết hôn tình yêu luôn phai nhạt dần và sự tôn trọng lên ngôi, nó chính là sợi dây liên kết chặt chẽ giữa 2 người với nhau. Có lẽ lúc đó bố mẹ tôi chưa nhận ra được điều đó hoặc chính bản thân cả 2 đã vô tình cắt mất sợi dây vô hình đó.

Tôn trọng là tiền đề để giữ được một cuộc hôn nhân hạnh phúc?

Hôn nhân hạnh phúc được tạo nên từ sự chân thành của cả 2 bên, chỉ có một người cố gắng còn người kia luôn mặc kệ thì gọi gì là hạnh phúc nữa. Đối với nhiều người, thay đồ trước mặt nhau, đánh rắm trong chăn để trêu nghẹo đối phương hay lúc cãi vã mất bình tĩnh xưng hô mày tao , từ miệng phát ra những từ ngữ không mấy hay ho rồi còn khoa tay múa chân…là chuyện hết sức bình thường nhưng với nhiều cặp vợ chồng khác thì không hề bình thường một chút nào. Tại sao có sự khác biết đó? Cũng là cãi vã,thì tại sao thay vì thấu hiểu và tôn trọng nhau thì nhiều cặp vợ chồng lại bắt đầu lớn tiếng với nhau. Thật sự điều đó có giải quyết được vấn đề nào không? Đó chính là mồ chôn của hôn nhân, hãy nhớ rõ điều này. Dù tranh cãi vấn đề nào đó, khó chịu với đối phương thì tốt nhất là nên tôn trọng người đối diện, bình tĩnh lại rồi nói chuyện cho đàng hoàng. Đôi khi một sự thấu hiểu nhỏ thôi là đã làm mối quan hệ dịu nhẹ hơn rồi.

Bạn có đang làm bản thân trở nên thảm hại hơn trong mắt nửa kia chưa?

Ăn mặc một cách luộm thuộm, quát mắng con cái vợ hay chồng mình một cách vô cớ, nói toàn những điều tiêu cực, chê bai mọi thứ, luôn gắt gỏng hay im lặng nhưng luôn nói kháy những điều không vừa ý. Hãy dừng ngay những việc đó lại và làm trái ngược hành động đấy đi nhé. Bạn sẽ thấy cuộc sống hôn nhân vui vẻ không phải là điều khó kiếm tìm, không phải may mắn hay ai cho mình mà là do chính bản thân tạo ra

Bạn có cho dành cho bản thân hay nửa kia một vài giờ đồng hồ riêng tư chưa?

Cuộc sống của bạn chỉ quay đi quẩn lại những việc như con cái rồi chồng/vợ dành hết thời gian, quản tháo mọi việc.Thế bạn đã bao giờ nghĩ có bản thân mình hay vợ/chồng con cũng cần có những thời gian riêng để đọc sách, suy ngẫm, chăm sóc bản thân như tập thể dục,…Dù gia đình luôn có nhau, là nơi chia sẻ mọi khó khăn muộn phiền nhưng mỗi người cũng có những sở thích riêng, những suy nghĩ riêng phải không. Từ từ đó luôn đưa ra những quyết định chính chắn và sáng suốt nhất đê tạo nên một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc với người thương.

Luôn luôn phát triển bản thân để trở thành một phiên bản tốt nhất để có được hôn nhân hạnh phúc

Nếu bạn luôn hài lòng với những gì mình đang có thì điều đó đồng nghĩa rằng bạn sẽ mãi mãi là một người lạc hậu. Hạnh phúc được tạo nên từ nhiều khía cạnh. Không phải cứ nhường nhịn, chiều chuộng là hạnh phúc. Sâu thẳm bên trong mỗi con người, ai cũng mong muốn hoàn thiện phát triển hơn tìm hiều những điều mới mẻ, nhưng người chôn vùi những điều đó là chính bạn chứ không phải hôn nhân. Sẽ thế nào nếu như bạn là một người vợ/ chồng truyền cảm hứng đọc sách cho chính người bạn đời của mình? Rồi còn là người truyền cảm hứng tập thể dục mỗi ngày? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn là người vợ/ chồng không ngừng học hỏi và có nhiều tư duy sâu sắc, nhạy bén? Bạn có muốn ở bên cạnh một người chồng, người vợ thú vị như thế không?

Hôn nhân đã chiếm 2/3 cuộc đời bạn rồi, hãy cố gắng tự học và hoàn thiện bản thân để được một hôn nhân chuẩn mực khiến mình tự hào,là chỗ dựa tinh thần cho con cái, cố gắng học cách chữa lành những vết hương lòng. Và trên là những điều cơ bản để bạn có thể trang bị cho chính mình trước khi bước vào bất kì một mối quan hệ nào. Hãy làm những gì sáng suốt và đúng đắn nhất nhé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.