Bí quyết quản lý thời gian cá nhân cực kỳ hiệu quả

Cuộc sống hiện đại có quá nhiều áp lực, chắn hẳn đã rất nhiều lần bạn cũng như mình bị “Deadline dí” thở không ra hơi đúng không. Nhưng cuộc sống mà. Để tình trạng mệt mỏi, áp lực không đeo bám, cách tốt nhất là chúng ta phải biết quản lý quỹ thời gian của bản thân thật tốt. Mình đã mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu và thay đổi bản thân . Và giờ mình ở đây để chia sẻ cho các bạn về bí quyết quản lý thời gian mà mình đã áp dụng thành công. Hy vọng nó hữu ích với các bạn.

Thời gian trước, khi môi trường làm việc thay đổi, bản thân mình thấy khá bỡ ngỡ và cũng nỗ lực để thích nghi. Tuy nhiên dù đã quen với môi trường mới mình vẫn luôn trong tình trạng “vật lộn” với bộn bề công việc. Mình luôn cảm thấy bận bịu thậm chí không có thời gian để ngủ, tình trạng này kéo dài khiến mình áp lực và mệt mỏi vô cùng. Mình cứ nghĩ là do có quá nhiều việc, mình làm không kịp. Nhưng không phải, vấn đề duy nhất của mình chính là không biết quản lý thời gian. Lúc đó mình chợt nhận ra, mình cần phải thay đổi.

Nói qua một chút về kỹ năng quản lý thời gian trong cuộc sống, bản thân mình thấy nó thật sự rất quan trọng. Mình sẽ nêu lên một số vai trò nổi trội của việc quản lý thời gian cho các bạn tìm hiểu như sau nhé:

  • Quản lý thời gian tốt giúp bạn nâng cao năng suất làm việc và không mất quá nhiều công sức.

Quá rõ ràng rồi, bạn biết quản lý thời gian, biết phân loại và chọn thứ tự ưu tiên cho các công việc của mình thì bạn sẽ biết mình nên làm gì trước và làm như thế nào nhanh nhất, từ đó hiệu suất công việc của bạn sẽ được nâng cao hơn rất nhiều. Cùng một quỹ thời gian nếu bạn biết sắp xếp, bạn sẽ làm được nhiều việc hơn trong 24 tiếng mà không tốn quá nhiều công sức cho những việc vô bổ.

  • Giảm bớt căng thẳng, áp lực và có thêm thời gian để làm những việc bạn yêu thích.

Làm việc năng suất, hiệu quả giúp chúng ta có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, chất lượng cuộc sống được cải thiện tốt hơn. Thời gian rảnh rỗi nhiều hơn, bạn có thể làm mọi điều mà bản thân yêu thích. Hãy cứ thư giãn và tận hưởng, coi như đây là phần thưởng cho bản thân nhé!

  • Hạn chế những thói quen xấu

Ai trong đời mà chẳng có những thói quen xấu, đôi lần trì hoãn công việc, ỷ lại vào ngày mai,… Những thói quen xấu càng đưa chúng ta vào vòng xoáy áp lực, mệt mỏi. Việc quản lý thời gian tốt sẽ giúp tạo động lực làm việc rõ ràng, hiệu quả, khi ấy những thói quen xấu tự nhiên sẽ được thay thế bằng lối sống khoa học đến chính bản thân chúng ta còn phải ngưỡng mộ.

Những chia sẻ này đều được rút ra từ chính trải nghiệm của bản thân mình sau khoảng thời gian áp dụng phương pháp quản lý thời gian mới và mình muốn lan toả năng lượng tích cực này tới mọi người.

Nếu bạn đang mất quá nhiều thời gian vào những thứ vô bổ, hãy dừng lại một chút. Mình nghĩ bạn nên thay đổi từ ngày hôm nay. Dưới đây là một vài bí quyết quản lý thời gian cực hiệu quả mà mình đã áp dụng thành công. Bạn cũng thử xem nhé.

Đầu tiên bạn có thể liệt kê tất cả các công việc cần làm trong ngày hôm đó ra giấy hoặc note trong điện thoại cá nhân và trong các công việc đó, công việc nào là quan trọng cần được ưu tiên làm trước. Dựa vào mức độ ưu tiên bạn hãy phân bổ thời gian cho hợp lý và chú ý việc quan trọng cần được làm trước và dành nhiều thời gian hơn.

Vào mỗi đầu tuần bạn nên dành ra khoảng 15-30 phút để lên kế hoạch cho bản thân và vào mỗi cuối tuần nhớ tổng kết lại những gì mình đã làm được để biết bản thân có đang làm việc hiệu quả không. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các hệ thống quản lý thời gian có trên điện thoại để theo dõi những công việc bạn cần làm và sắp xếp chúng sao cho hợp lý.

Bạn cần nghĩ thật kỹ trước khi làm bất kỳ một công việc gì để tránh những sai sót không nên có. Hãy cố gắng làm đúng ngay từ đầu nhé. Đừng để tình trạng “giá như” bám víu lấy bạn mãi.

Một bí kíp khác mình muốn chia sẻ nghe có vẻ hơi phũ nhưng nó thật sự hiệu quả đối với mình và có thể bạn cũng vậy. Hãy học cách nói không với những việc không thuộc về bổn phận của bạn, đừng nên làm việc của người khác. Bạn cứ ôm vào mình một đống việc bạn sẽ bị quá tải, mệt mỏi trong khi chất lượng công việc chưa chắc tốt như kỳ vọng.

Và cuối cùng bạn đã bao giờ nhìn thẳng vào những thói quen xấu của bản thân chưa? Nếu chưa hãy thử tự đánh giá và tìm ra những khuyết điểm làm ảnh hưởng tới quỹ thời gian của bạn. Liệt kê chúng ra giấy và nghiêm túc tìm cách loại bỏ. Cách dễ nhất để loại bỏ những thói quen xấu chính là thay thế nó bằng một thói quen tốt hơn.

Những chia sẻ của mình về cách quản lý thời gian cá nhân có thể chưa được toàn diện nhưng mình mong các bạn có thể tham khảo và thử áp dụng. Để biết được có hiệu quả hay không thì phải làm mới biết được đúng không? Mỗi chúng ta đều có thể trở nên tốt đẹp hơn nếu biết cách thay đổi, đừng mãi chần chừ nữa nhé. Cùng nhau, chúng ta sẽ trở thành những người làm chủ thời gian bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.