Cách dạy bé nói song ngữ Anh-Việt

Làm thế nào để dạy bé nói song ngữ Anh – Việt luôn là vấn đề được các cha mẹ có con nhỏ quan tâm. Hiện nay có nhiều phương pháp hỗ trợ giúp bé phát triển khả năng nói nhiều ngôn ngữ, trong đó nói tiếng Anh và tiếng Việt là phổ biến hơn cả. Bài viết sau sẽ chia sẻ về những cách phổ biến giúp bé nói song ngữ được nhiều cha mẹ áp dụng mang lại kết quả rất tốt.

 1. Nói song ngữ Anh – Việt với bé theo khung thời gian

Phương pháp này đã được nhiều cha mẹ áp dụng và được kiểm chứng rất rõ ràng về hiệu quả. Chỉ cần trong gia đình có cha, hoặc mẹ biết nói song ngữ là áp dụng được.

 • Lứa tuổi áp dụng:

Phương pháp này có thể áp dụng ngay khi bé mới sinh đến khi hoàn thiện kỹ năng nói Tiếng Anh. Tuy nhiên hiệu quả nhất là từ 6 tháng đến 4 tuổi. Vì đây là giai đoạn trẻ có khả năng tiếp thu ngôn ngữ tốt nhất. Hơn nữa giai đoạn này vốn ngôn ngữ của trẻ chưa nhiều; cơ miệng còn rất mềm, chưa bị khóa bởi bất kỳ loại âm thanh của ngôn ngữ nào nên rất thuận tiện để rèn nói một ngôn ngữ mới.

 • Cách thức áp dụng:

Cha mẹ lựa chọn một khung thời gian trong ngày chỉ để nói một loại ngôn ngữ với bé. Thời lượng tùy theo tuổi của bé. Dưới 6 tháng tuổi thì chỉ cần 30 phút một ngày cho một loại ngôn ngữ, có thể chia làm hai lần. Dần về sau, cùng với tuổi của bé tăng thì thời lượng, mức độ phức tạp cũng tăng dần. Luôn ghi nhớ mỗi khung giờ chỉ sử dụng một ngôn ngữ và thay đổi lần lượt cho đến khi bé hình thành được kỹ năng nói song ngữ Anh – Việt độc lập.

Khi trẻ chưa biết nói có thể cha mẹ chỉ độc thoại, vì bé chưa có phản ứng bằng ngôn ngữ, nhưng sẽ rất tốt để não bé ghi nhớ những âm thanh tạo nên ngôn ngữ đó. Do vậy cần kiên trì, nói rõ ràng, chậm để bé dần dần cảm nhận. Cũng có thể dùng chuyện để kể bé nghe.

 1. Phân công cùng tập nóisong ngữ Anh – Việt cho bé

Đây cũng là một cách phổ biến, gần giống với cách theo khung thời gian. Chỉ khác là phân công cố định hẳn một người chỉ nói một ngôn ngữ với bé.

 • Thời điểm áp dụng:

Cách này áp dụng khi bé đã biết nói được những câu từ đơn giản bằng song ngữ Anh – Việt. Nghĩa là từ khoảng 2 tuổi trở lên tùy vào khả năng phát triển ngôn ngữ của từng trẻ.

 • Cách thức áp dụng:

Cha mẹ phân công nhau nói chuyện với con bằng một ngôn ngữ cố định. Ví dụ mẹ chỉ nói với con bằng tiếng Anh, bố chỉ nói với con bằng tiếng Việt hoặc ngược lại. Cố gắng duy trì cân bằng. Nếu thời gian của hai người dành cho con không đều thì không nên áp dụng phương pháp này, vì con có thể phát triển lệch về khả năng nói song ngữ. Cha mẹ nên nói với con càng nhiều càng tốt, có thể cùng một lúc hai người nói chuyện với con bằng hai thứ tiếng Anh và Việt, ví dụ trong bữa cơm, nhưng hãy nhớ nguyên tắc mỗi người một ngôn ngữ khi nói với con.

 1. Tạo môi trường tự nhiên, thoải mái cho bé nói song ngữ Anh – Việt

Học ngôn ngữ luôn phụ thuộc lớn vào môi trường ngôn ngữ. Vì vậy tạo ra môi trường song ngữ là một biện pháp hữu hiệu để phát triển khả năng nói song ngữ của bé. Phương pháp này có thể áp dụng ở mọi lứa tuổi của bé. Khi áp dụng phương pháp này nên thực hiện một số nội dung sau:

 • Tận dụng đồ chơi và những câu lệnh ngắn gọn liên quan trực tiếp đến hoạt động của bé để nói song ngữ Anh – Việt. Ví dụ hãy dạy bé đọc tên đồ chơi bằng tiếng Anh, dạy bé nói xin nước uống bằng tiếng Anh, nói với bé đứng dậy, đi ngủ bằng tiếng anh…
 • Cha mẹ chủ động nói chuyện với nhau bằng một trong hai thứ tiếng Anh hoặc Việt để bé nghe và học theo. Cha mẹ nên có ý định, mục đích rõ ràng là nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh hoặc Việt để bé nghe và học chứ không phải ngẫu nhiên, tùy hứng. Cha mẹ nên lựa chọn chủ đề thường ngày, câu ngắn gon, nói to rõ dễ hiểu để bé nghe và học hỏi được dễ dàng.
 • Cho bé nghe những bài hát, xem phim hoạt hình với ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Việt rõ ràng, dễ hiểu. Đây được coi như phương pháp bổ trợ dễ thực hiện, có ý nghĩa lâu dài trong việc hoàn thiện kỹ năng nghe nói của trẻ.

Với ba phương pháp phổ biến trên hi vọng các bạn sẽ lựa chọn và áp dụng được phù hợp với điều kiện gia đình mình để rèn luyện khả năng nói Tiếng Anh cho bé. Chúc các bạn thành công.

 

 

4 thoughts on “Cách dạy bé nói song ngữ Anh-Việt

 1. Pingback: Làm sao để bé học Tiếng Anh qua bài hát hiệu quả? - Chill With Diệp

 2. Pingback: LẤY LẠI CĂN BẢN CHO NGƯỜI MẤT GỐC TIẾNG ANH - TOP VN

 3. Pingback: LẤY LẠI CĂN BẢN CHO NGƯỜI MẤT GỐC TIẾNG ANH - VIÊT NAM

 4. Pingback: CÁCH TẠO CV TIẾNG ANH HOÀN CHỈNH THU HÚT NHÀ TUYỂN DỤNG - GLOBAL SÀI GÒN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.