Làm sao để bé học Tiếng Anh qua bài hát hiệu quả?

Câu chuyện lựa chọn phương pháp học tiếng Anh cho bé vẫn luôn được sự quan tâm sâu sắc từ các bậc phụ huynh và ngay cả các bé cũng có thể tìm tòi cách học cho mình. Vậy nên lựa chọn thế nào? Bài chia sẻ này sẽ tập trung vào phương pháp học tiếng Anh qua bài hát – Một trong những gợi ý có lẽ đã quá quen thuộc mà cũng vẫn khá là hay ho đúng không nào. Thế nhưng trên thực tế thì ắt hẳn sẽ có nhiều bé được học theo rất nhiều bài hát nhưng vẫn chưa cải thiện đến được mức mong muốn. Vậy thì cũng hãy cùng chúng tôi khám phá ngay sau đây tất tần tật những lưu ý và mẹo hữu ích để áp dụng bạn nhé.

1/ Học tiếng Anh qua bài hát phù hợp độ tuổi và sở thích

Vì sao lại phải học tiếng Anh qua bài hát theo sở thích thay vì chọn những bài có nhiều từ mới, hay? Từ hay, mới là không quá cần thiết đối với các bé còn nhỏ và mới tiếp xúc với ngoại ngữ này. Vì vậy,  đã là học tiếng Anh qua bài hát thì chí ít chúng ta cũng làm sao có thể giúp bé bỏ qua được nỗi sợ “học”, cho nên lựa chọn một playlist những bài hát có nhịp điệu, hình ảnh mà bé thích, thậm chí có thể chọn ngay trong những nhạc phim hoạt hình chẳng hạn như của Disney.

Bên cạnh sở thích thì nên kết hợp với độ tuổi, nghe nhạc để học Tiếng Anh không có nghĩa bài hát nào cũng tối ưu và hiệu quả cho bé. Những bài hát có nhiều từ lóng, phát âm nối đuôi, từ vựng mới nhiều, không gần với độ tuổi bé quan tâm thì sẽ rất khó để có thể tiếp thu vì dẫu cho là có được ba mẹ giải thích thì bé cũng không dễ để thực hành lại, khó có sự liên hệ tự thân. Vì vậy, tốt nhất là hãy cứ tạo một lộ trình học không bị vội vàng và ôm đồm nhiều thứ, ngôn ngữ mới cần thời gian thích nghi, làm quen nhưng trước đó thì sự phù hợp là nền tảng quan trọng đầu tiên.

Hơn nữa, học tiếng Anh qua việc nghe nhạc thì thực chất vẫn là học, ban đầu có thể là làm quen nhưng dần dần thì chắc chắn để việc học được hiệu quả thì bé cần phải có sự chú tâm và nghe đi nghe lại lâu dài. Để giúp cho bé không nản, tăng thêm tinh thần cho bé thì người lớn có thể bày những động tác nhảy cùng các bé, việc chơi đùa với các động tác cũng giúp bé nhớ lời và hiểu lời bài hát hơn. Có thể bắt đầu bằng những bài hát về động vật hay chủ đề đơn giản về bộ phận con người như “Head Shoulders Knees and Toes”, “The Finger Family Song”. “After A Bath”,…

2/ Những mẹo nho nhỏ

Nghe nhạc thì đương nhiên không thể thiếu được nguồn tìm kiếm bài hát đúng không nào. Vậy còn chần chờ gì mà không ghé ngay trang web siêu xịn sò genious nào. Khi truy cập vào đây, bạn sẽ tìm được kha khá những ý tưởng để lựa chọn bài hát cho các bé học đấy. Bên cạnh cung cấp lời bài hát trang web này còn cho bạn tiếp cận được những thông tin hay ho và ý nghĩa về nguồn gốc của bài hát của tác giả nữa đấy. Dùng những thông tin này để kể lại cho các bé chắc chắn là có thể giúp bé hứng thú và tò mò hơn rất nhiều.

Điều tiếp theo, để mọi thứ diễn ra thật tự nhiên, đừng bắt ép các bé. Chúng ta có thể âm thầm mở những bài hát và để bé nghe giai điệu, xem video hình ảnh một vài lần sau đó hãy bước vào bài học. Và khi này, từ điển vẫn chưa thực sự cần thiết, nhờ âm thanh, hình ảnh, động tác,… bé sẽ có thể liên kết và hiểu được ít nhiều nên hãy chỉ bé cách tra từ điển và đặt câu với chúng sau đó. Nếu như cảm thấy tốc độ của bài hát quá nhanh, bé nghe vẫn không nhận diện được thì thay vì cứ mở lặp di lặp lại , chúng ta cũng có thể linh hoạt chỉnh tốc độ trên cài đặt (đối với nền tảng youtube).

Nếu bạn sợ những bé nhỏ hay bị phân tâm khi coi youtube thì cũng có thể tải itunes hay Spotify, nhaccuatui,… tải những bài hát để học xuống và sắp xếp trong một playlist theo những chủ đề khác nhau để bé nghe và hát theo. Bên cạnh đó thì chúng ta có thể học được cả kĩ năng viết chính tả nữa đấy, hãy chuẩn bị thêm giấy và bút để có thể vừa nghe vừa viết ra lời, vừa luyện được kĩ năng nghe và viết cùng một lúc cũng khá tuyệt đấy chứ.

Cuối cùng, như đã đề cập thì việc học tiếng Anh qua bài hát cần sự thường xuyên, lặp đi lặp lại nhưng không nên gây áp lực cho bé. Trong những khi phải chờ đợi như đi xe buýt, ngồi ở phòng đợi, trên đường đi dạo bộ… thì thay vì chỉ ngồi không, chúng ta có thể tận dụng thời gian này để nghe những bài hát tiếng Anh, vừa tiết kiệm thời gian, vừa giúp bé học được tính chủ động hơn khi học.

Hy vọng rằng qua một số những điều chia sẻ trên đây đã có thể trở thành nguồn tham khảo phương pháp học tiếng Anh qua bài hát thật sự hữu ích. Xin chân thành cảm ơn và chúc bạn ngày an lành.

Cách dạy bé nói song ngữ Anh-Việt

App học Tiếng Anh cho bé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.