Làm sao để cải thiện tình trạng mất gốc Tiếng Anh

Tình trạng bị mất gốc Tiếng Anh hiện nay khá phổ biến. Nhiều người rất muốn học lại từ đầu để xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc nhưng chưa vượt qua được rào cản tâm lý, chưa có phương pháp rõ ràng và lộ trình cụ thể nên mất công, mất thời gian, tiền bạc mà không đạt được như ý muốn. Vậy, đâu là lộ trình phù hợp giúp khắc phục dứt điểm tình trạng này? Bài viết sau sẽ chia sẻ cùng bạn?

 1. Thế nào là mất gốc Tiếng Anh

Mất gốc Tiếng Anh là tình trạng của người đã học  nhưng không hiểu được người khác nói , không thể tự tin giao tiếp bằng Tiếng Anh, chỉ nói được những câu đơn giản, thông dụng nhất, phát âm sai cơ bản; đọc, viết không trôi chảy và không đúng ngữ pháp .

Như vậy, chỉ những người đã trải qua thời gian học cơ bản, đủ dài, có thể là một khóa học, một cấp học mà không sử dụng được Tiếng Anh mới gọi là người mất gốc. Tất nhiên chưa học thì chưa có gì để mất cả. Xét về trình độ thì người mất gốc Tiếng Anh cũng chỉ như người mới học, hơn người chưa học được một chút ở chỗ biết được một số từ vựng và nói được những câu giao tiếp cơ bản nhất.

 1. Biểu hiện mất gốc Tiếng Anh

Nếu bạn đã học Tiếng Anh cơ bản mà có các dấu hiệu sau thì bạn đang ở tình trạng mất gốc ngôn ngữ này rồi.

 • Không hiểu khi nghe người khác nói:

Chỉ có thể nghe và hiểu được những câu quen thuộc, cơ bản kiểu như “what is your name?” “How are you”, where are you from?. Những câu phức tạp hơn, lạ hơn hoặc nói nhanh hơn là không hiểu.

 • Không giao tiếp được

Tương tự như trên, người mất gốc Tiếng Anh sẽ không giao tiếp được, hoặc có nhưng không vượt quá giới hạn của mấy câu giới thiệu tên tuổi, hỏi thăm sức khỏe, nơi ở, nghề nghiệp. Họ thường rất sợ khi phải nói Tiếng Anh ở lớp, ngoài xã hội hay nơi làm việc.

 • Phát âm không đúng hoặc không đọc trôi chảy được

Có nhiều người nhớ được nghĩa nhiều từ vựng, nhưng phát âm sai hoàn toàn, không biết ghép thành câu, không thể đọc trôi chảy được. Đó cũng là biểu hiện của mất gốc Tiếng Anh.

 • Không nhớ được nhiều từ vựng, viết sai cấu trúc câu, cấu trúc ngữ pháp

Từ vựng là yếu tố rất quan trọng trong học ngoại ngữ. Người mất gốc Tiếng Anh thường không nhớ được nghĩa và cách phát âm nhiều từ vựng, hoặc nhớ nghĩa của từ một cách máy móc, khi đưa từ vào ngữ cảnh cụ thể là không dịch được.

 1. Lộ trình cải thiện tình trạng mất gốc Tiếng Anh

Nhiều người đã từng tốn nhiều thời gian, tiền bạc để học lại ngoại ngữ nhưng vẫn thất bại, kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trở về điểm xuất phát. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là chưa xác định được lộ trình phù hợp. Vậy lộ trình học  cho người mất gốc gồm những gì?

 • Xây dựng mục tiêu

Xây dựng mục tiêu là cơ sở đầu tiên để bạn xác định nội dung, phương pháp học. Bạn phải xác định mục tiêu lớn nhất của việc học Tiếng Anh của bạn là gì, bao giờ thì đạt được mục tiêu đó. Sau mục tiêu lớn đó bạn tiếp tục chia thành mục tiêu nhỏ gắn với một khoảng thời gian cụ thể. Ví dụ tháng đầu tiên mục tiêu là học thuộc bảng phiên âm quốc tế IPA, hai tháng tiếp theo học thuộc 500 từ vựng và nắm chắc được 12 thì… Nhỏ hơn nữa bạn có thể đặt mục tiêu cho từng tuần.

Việc đặt mục tiêu như vậy giúp bạn có động lực, có cơ sở để đánh giá kết quả và quyết tâm học của mình đến đâu để điều chỉnh.

 • Học phát âm

Trong học Tiếng Anh, phát âm là yếu tố rất quan trọng, đặt nền móng cho các kỹ năng, nhất là kỹ năng nghe và nói, phát âm chuẩn nghĩa là bạn nói chuẩn, phát âm đúng thì bạn nghe mới nhận diện được câu, từ và ý nghĩa của câu, từ đó.

Việc đầu tiên bạn nên tập trung làm là hãy dành ít nhất hai tuần để học phát âm nhuần nhuyễn tất cả các âm trong bảng phiên âm quốc tế IPA. Đây là vấn đề bắt buộc nếu bạn muốn cả lộ trình lấy lại gốc Tiếng Anh của bạn đạt kết quả tốt.

 • Học từ vựng

Sau khi đã phát âm nhuần nhuyễn các âm trong bảng IPA bạn chuyển sang học từ vựng. Bạn nên dành khoảng 2 tháng để học những từ, cụm từ thông dụng nhất và học về từ loại. Chú ý học thật bài bản, thật kiên trì và đều đặn, vì đây là giai đoạn khó khăn dễ gây chán nản nhất. Vượt qua giai đoạn này bạn sẽ thoải mái hơn.

Thực tế có nhiều người cắm đầu cắm cổ học thuộc thật nhiều từ vựng Tiếng Anh nhưng khi áp dụng để nghe, nói, viết thì không thể. Lý do là chưa học đúng cách, học tách rời từng từ mà chưa gắn với cụm từ, chưa chú ý học từ loại, chưa học từ theo ngữ cảnh… Khi học từ vựng bạn nên học theo ngữ cảnh, học theo cụm từ, học đều đặn, không tham nhiều và quan trọng là học phải vận dụng ngay.

 • Học ngữ pháp

Ngữ pháp sẽ giúp bạn củng cố được từ vựng, đồng thời biết cách sử dụng đúng từ, cụm từ khi nói, khi viết. Như vậy là giai đoạn này sẽ củng cố giai đoạn trước và làm nền cho giai đoạn tiếp sau. Ngữ pháp  có rất nhiều và phức tạp. Tuy nhiên bạn nên dành một tháng tiếp để học nhằm nắm chắc 12 thì cơ bản. Sau đó bạn mở rộng học các nội dung còn lại.

 • Luyện nghe, nói, đọc, viết

Nếu bạn đã đạt được mục tiêu về phát âm, từ vựng và ngữ pháp thì bạn chuyển sang giai đoạn luyện nghe, nói và viết . Còn chưa đạt được mục tiêu của 3 bước trên thì bạn nên dành thời gian củng cố lại. Nếu không việc luyện kỹ năng nghe, nói, đọc viết của bạn sẽ không hiệu quả. Trên mạng và một số diễn đàn có rất nhiều gợi ý về phương pháp luyện các kỹ năng này bạn nên tham khảo và lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.

Trên là các bước cơ bản trong lộ trình học Tiếng Anh cho người mất gốc. Một lưu ý quan trọng là dù mục tiêu và lộ trình của bạn có khoa học và phù hợp đến đâu nhưng nếu bạn không vượt qua được rào cản tâm lý tự ti mặc cảm của người mất gốc Tiếng Anh, không duy trì cảm hứng và kiên trì bền bỉ thì bạn khó tránh được vết xe đổ từ lần đầu bạn học Tiếng Anh.

Tiếng Anh là cánh cửa mở ra cơ hội để mọi người làm việc, thăng tiến và hội nhập. Nếu bạn thực sự muốn mở cánh cửa cơ hội đó bạn sẽ tìm ra cách để vượt thoát khỏi tình trạng mất gốc và vươn lên làm chủ Tiếng Anh. Chúc bạn thành công.

App học Tiếng Anh giao tiếp miên phí

Làm sao để học nghe-nói Tiếng Anh hiệu quả

2 thoughts on “Làm sao để cải thiện tình trạng mất gốc Tiếng Anh

 1. Pingback: App học Tiếng Anh giao tiếp miễn phí - Chill With Diệp

 2. Pingback: Làm sao để học Tiếng Anh qua phim hiệu quả ? - Chill With Diệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.