LÀM SAO ĐỂ CÓ THỂ DUY TRÌ SỰ TỰ TIN?

Chúng ta cần phải biết: sự tự tin không phải sinh ra tự nhiên mà có, vì nó không phải là tố chất của một con người. Nó cũng cần được trau dồi, được rèn luyện. Sẽ có đôi lúc bạn thấy rất lạc lõng, thấy buồn chán vì chính bản thân. Bạn nghĩ mình còn không bằng một phần của người ta, bạn thấy mình xấu xí, bạn tự ti vì gia cảnh của mình không tốt… Có rất nhiều suy nghĩ sẽ kéo sự tự tin của bạn xuống. Nhưng bạn thử nghĩ xem, sẽ ra sao nếu ta cứ mãi chìm đắm trong thế giới u tối ấy? Chỉ khi bạn duy trì sự tự tin của bản thân, chúng ta mới có thể hạnh phúc với chính cảm xúc của mình. Vậy thì, làm như thế nào để có thể duy trì sự tự tin?

Những suy nghĩ tích cực sẽ giúp ta hạn chế được những suy nghĩ tự ti. Người ta vẫn thường nói “suy nghĩ tạo ra hành động”. Chỉ khi bạn tự tin, bạn mới có thêm động lực để hoàn thành công việc tốt hơn, chăm sóc cho bản thân và những người mà bạn trân quý được chu đáo hơn.

1. Hãy nghĩ về bản thân bạn trong tương lai

Nếu bạn cảm thấy chán ghét và thất vọng về bản thân của hiện tại, hãy thử nghĩ xem “tương lai của mình sẽ như nào nếu mình cứ tiếp tục chìm trong cảm xúc buồn bã này?”. Chúng ta vẫn thường nuối tiếc quá khứ và mong chờ vào tương lai. Tại sao vậy? Ta nên dừng việc nuối tiếc quá khứ lại. Tớ không muốn khuyên bạn nên quên hết quá khứ, chỉ là việc dừng suy nghĩ quá nhiều về nó thôi, vì tiếc nuối quá khứ ta cũng không thể thay đổi được nó. Vì vậy, hãy suy nghĩ để thay đổi tương lai đi. Trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân, tìm và nhận ra được giá trị cốt lõi của bản thân chính là việc bạn cần làm lúc này. Khi một cánh cửa đóng lại, sẽ có muôn vàn cánh cửa khác mở ra. Vì vậy, hãy mở lòng, cho bản thân một cơ hội để trở nên hoàn hảo hơn nhé. Hãy để bản thân trong tương lai thực hiện điều ấy!

2. Đừng quá lo lắng nếu bạn không có sự tự tin

Sự tự tin là rất tốt. Nhưng đôi khi ta rụt rè một chút cũng không sao. Sự rụt rè sẽ tạo cho bạn tính khiêm nhường, biết nhìn trước ngó sau, biết cách quan sát mọi việc một cách rõ ràng hơn. Sẽ có đôi lúc tính rụt rè này sẽ có lợi đấy. Vì con người không có ai là hoàn hảo cả, cho nên đôi khi ta cảm thấy nghi ngờ về năng lực của chính bản thân mình cũng là điều hết sức bình thường mà thôi.

3. Tự động viên bản thân để trở nên tự tin hơn

Hãy học cách lắng nghe suy nghĩ của chính mình. Có đôi lúc bạn vấp ngã, bạn nhụt chí, bạn lo sợ mà tìm đến sự động viên từ những người khác. Nhưng tin tớ đi, sự động viên từ người khác là yếu tố bên ngoài tác động đến bạn, nhưng điều bạn thực sự cần lắng nghe chính là suy nghĩ của chính bản thân mình. Chỉ khi bạn hiểu bản thân muốn gì, bạn mới có thể tự tin hơn.

4. Thay đổi suy nghĩ về sự thất bại

Bạn thất bại không có nghĩa là bạn hoàn toàn vấp ngã. Thất bại chỉ là một bước đệm để ta đi đến sự thành công. Nó chính là một phép thử để ta nhìn nhận mọi việc một cách tường tận hơn. Vậy nên, đừng quá chìm đắm trong những suy nghĩ như “tôi thật là ngu dốt”, “tôi chẳng làm nên trò trống gì cả”, … mà hãy học cách đứng lên từ thất bại. Nếu mạnh dạn tiến về phía trước, bạn sẽ thấy bản thân ngày càng trưởng thành hơn, tự tin hơn, bởi việc đứng lên từ vấp ngã là một điều hoàn không hề dễ dàng.

5. Bạn là phiên bản duy nhất mà không ai có thể thay thế được

Có phải là bạn luôn đem bản thân mình đi so sánh với những người khác không? Những điều đó sẽ càng làm bạn cảm thấy tự ti hơn mà thôi. Người ta có thể kiếm được nhiều tiền hơn bạn, sống một cuộc sống sang chảnh hơn bạn, nhưng bạn cũng có chí tiến thủ đầy mình kia mà, việc gì mà không dùng nó để làm động lực cho sự cố gắng chứ? Miễn là bạn sống đúng với bản thân mình, bạn hoàn toàn xứng đáng có được sự tự tin

6. Kiến thức luôn là một nguồn vô hạn

Sự hiểu biết của con người luôn không bao giờ là đủ. Có thể có người biết nhiều, có người biết ít. Vì vậy, thay vì tiếp tục ngồi đó ngưỡng mộ người khác, tại sao bạn không thử tìm cách để học tập nhiều hơn và trở nên xuất sắc hơn, vì bạn cũng có thế mạnh của riêng mình mà! Mỗi ngày chịu khó đọc thêm vài trang sách, hoặc mở lòng mà giao tiếp nhiều hơn, … Sống trọn ngày hôm nay, yêu bản thân nhiều hơn một chút cũng là một cách để nuôi dưỡng sự tự tin của bạn.

7. Tập sống một lối sống để phát triển sự tự tin

Bạn có thể thay đổi cách ăn mặc, thay đổi cách ăn uống hay chỉ đơn giản như là cách đi đứng, cách giao tiếp, … những điều nho nhỏ ấy cũng góp một phần làm tăng sự tự tin của bạn đấy!

Tự tin chính là chìa khóa để dẫn đến thành công. Vì vậy, hãy học cách để trở nên tự tin hơn với chính bản thân mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.