Làm sao để học nghe-nói Tiếng Anh hiệu quả?

Nghe và nói tiếng Anh là hai kỹ năng quan trọng nhất trong học tiếng Anh. Bạn nắm chắc ngữ pháp, đọc và viết tốt nhưng nghe không hiểu, hoặc hiểu mù mờ, nói không chuẩn thì việc học tiếng Anh coi như thất bại. Vậy làm thế nào để học nghe nói tiếng Anh hiệu quả? Các bạn cùng đọc hết bài viết sau để tham khảo những gợi ý thú vị nhé.

 “Chỉ mặt” 3 sai lầm hay gặp nhất khi học nghe nói tiếng Anh

 • Thấy phương pháp nào cũng hay, cũng muốn học

Đây là sai lầm phổ biến nhất. Trong thời đại nhà nhà học tiếng Anh, người người học tiếng Anh đã xuất hiện rất nhiều các trung tâm, các thầy cô giáo dạy online, cùng với đó là vô vàn phương pháp học tiếng Anh. Người học như đứng trong một ma trận các phương pháp học nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Phương pháp nào cũng có cái hay của nó.

Nhưng nhiều bạn không hiểu rằng cái hay đó chỉ được phát huy khi phù hợp với một người cụ thể chứ không phải mọi người. Vì vậy nếu không lựa chọn được cho mình một phương pháp học phù hợp với mình và kiên trì theo đuổi thì rất dễ rơi vào sai lầm này, dẫn đến “đứng núi này trông núi nọ”, cuối cùng thành ra người ba phải trong học tiếng Anh.

 • Nóng vội, mục tiêu không rõ ràng dẫn đến “đầu voi đuôi chuột”

Nếu bạn đã từng thất bại trong học tiếng Anh nói chung và học kỹ năng nghe-nói nói riêng thì bạn hãy nhìn lại quá trình mình học xem. Khả năng cao là bạn đã quá nóng vội, mục tiêu không rõ ràng, ban đầu rất hứng khởi, tắm mình trong nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh, nhưng được một vài tháng bạn đuối dần, đuối dần, bỏ bê và cuối cùng là chia tay với tiếng Anh lúc nào không biết.

 • Không kiên trì, đánh mất hứng khởi

Kiên trì và duy trì được đam mê, cảm hứng học tiếng Anh là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn kiên trì và duy trì được hứng khởi như những ngày đầu học tiếng Anh trong vòng một năm thôi, bạn sẽ nhận thấy khả năng nghe nói của bạn tiến bộ vượt bậc. Đa số những người thành công trong học ngoại ngữ là họ kiên trì và giữ được động lực, cảm hứng học tiếng Anh trong thời gian dài và ngược lại.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sai lầm trên, nhưng xuất phát từ chủ quan phía người học là cơ bản. Người học thường lấy lý do gia đình, công việc, ít thời gian để bao biện cho sai lầm này nhưng ít khi nghĩ cách khắc phục nó.

 1. Những gợi ý thú vị nâng cao hiệu quả học nghe nói tiếng Anh

 • Học phát âm từ cơ bản

Đây là điều rõ ràng không cần bàn cãi nhiều. Thầy cô nào khi dạy bạn học nghe nói tiếng Anh cũng sẽ lưu ý bạn điều này. Bạn nên đầu tư một tháng đầu chỉ học nghe và nói các âm cơ bản trong bảng IPA. Đây là nền tảng để bạn vận dụng thành công các phương pháp học  khác.

 • Chọn cho mình một trung tâm, hoặc một giáo viên uy tín

Trong học ngoại ngữ, câu nói “không thầy đố mày làm nên” vẫn đúng với đa số. Chỉ có một số ít tự học thành công, nhưng đâu đó phía sau họ vẫn có bóng dáng của những người thầy (cha mẹ, thần tượng, bạn bè, thầy google, youtube…). Nếu có điều kiện bạn hãy kiên trì học hỏi một trung tâm hoặc một thầy cô uy tín. Hiện nay trên mạng có rất nhiều thầy cô có tâm, có tầm, phương pháp dạy  rất hiệu quả, thời gian rất linh hoạt, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng theo học.

 • Đừng nóng vội, hãy xác định mục tiêu, lộ trình rõ ràng

Câu thành ngữ “dục tốc bất đạt” hoàn toàn đúng trong học tiếng Anh. Bạn nên nhớ, để trẻ em nghe nói thành thạo tiếng mẹ đẻ ít nhất cũng phải mất một năm kể từ khi bé học nói. Đó là bé được “tắm” trong ngôn ngữ mẹ đẻ mới được vậy. Học nghe nói tiếng Anh cũng như một đứa trẻ học nghe nói tiếng mẹ đẻ, nhưng ít ai có được môi trường ngôn ngữ thuận lợi như trẻ em khi tập nói tiếng mẹ đẻ.

Vì vậy bạn không được nóng vội, phải kiên trì xác định cho mình mục tiêu, lộ trình rõ ràng, từ khó đến dễ, từ đơn giản đến phức tạp. Quan trọng là bạn phải kiên trì thực hiện theo lộ trình đó. Bạn hãy lựa chọn cho mình những chủ đề, những lĩnh vực ưa thích để duy trì hứng khởi học tiếng Anh theo mục tiêu, lộ trình đã chọn. Có như vậy bạn mới có thể thành công.

 • Tự tạo cho mình môi trường để học nghe nói tiếng Anh

Môi trường ngôn ngữ có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả học tiếng Anh. Nếu xung quan bạn toàn người nói tiếng Anh thì thật tuyệt vời để bạn rèn luyện kỹ năng nghe nói tiếng Anh. Nhưng không phải ai cũng có được điều kiện thuận lợi đó. Tuy nhiên bạn cũng có thể tự tạo ra cho mình một môi trường có nhiều tiếng Anh để mình, như cài đạt ngôn ngữ máy tính, điện thoại bằng tiếng Anh, kết bạn với người thông thạo tiếng Anh, theo dõi các kênh, các trang nhóm hoạt động bằng tiếng Anh trên mạng xã hội…

Như vậy bạn cứ mở điện thoại là tiếng Anh đập vào mắt. Mà hiện nay điện thoại, máy tính là không gian, môi trường chủ yếu để làm việc, giải trí của nhiều người. Do đó bạn nên tận dụng không gian này để học tiếng Anh.

 • Loại bỏ tâm lý tự ti khi học nghe nói tiếng Anh

Bạn đừng để cái tiêu chuẩn phải nói giống hệt người bản xứ đè nặng lên mình. Hãy nghe những người ngoại quốc nói tiếng Việt, rất ngô nghê, nhiều khi méo hết âm nhưng về cơ bản ta vẫn hiểu được. Học nghe nói tiếng Anh là phải tiến đến tiệm cận với giọng điệu người bản xứ, nhưng nếu bạn để tiêu chuẩn đó đè nặng quá sẽ sinh ra tự ti, gượng gạo, chán nản. Bạn hãy bình tĩnh, học hỏi rèn luyện dần, quan trọng là đừng ngại nói tiếng Anh.

 • Nghe nói tiếng Anh từ trong suy nghĩ

Nghe có vẻ vô lý nhưng bạn thử áp dụng sẽ cho thấy kết quả rõ ràng. Nhiều khi điều kiện không cho phép bạn phát ra âm thanh để rèn luyện kỹ năng nói. Lúc đó bạn có thể làm theo gợi ý này. Ví dụ bạn trong lớp học, bạn đang suy nghĩ về cái gì hãy cố gắng tưởng tượng ra cách diễn đạt nó bằng tiếng Anh. Đây là kinh nghiệm mới mẻ, đơn giản được rút ra từ nhiều người trong học tiếng Anh, bạn nên thử áp dụng.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây. Hi vọng những gợi ý thú vị trên sẽ giúp ích cho việc học  của bạn.

 

2 thoughts on “Làm sao để học nghe-nói Tiếng Anh hiệu quả?

 1. Pingback: Làm sao để học từ vựng Tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu - Chill With Diệp

 2. Pingback: Làm sao để viết CV bằng Tiếng Anh thật ấn tượng - Chill With Diệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.