Làm sao để học Tiếng Anh qua phim hiệu quả ?

Học Tiếng Anh qua phim  là một trong những phương pháp học và nâng cấp trình độ tiếng Anh khá hiệu quả. Không thể phủ nhận rằng lợi ích mà phương pháp học này mang lại nhưng vẫn có không ít những trường hợp bạn học phản hồi rằng chưa thấy có sự thay đổi tích cực dù đã xem rất nhiều phim tiếng Anh được đánh giá hay, chất lượng. Vậy nguyên nhân từ đâu? Ngay sau đây hãy cũng chúng tôi khám phá tất tần tật về việc học Tiếng Anh qua phim bạn nhé, chắc chắn sẽ có những câu trả lời và gợi ý hữu ích cho bạn đấy.

1/ Học Tiếng Anh qua phim phù hợp với trình độ

Thao tác đầu tiên mà chúng ta làm chính là chọn phim đúng không nào? Đây chính là bước khá quan trọng quyết định đáng kể mức phần trăm thành công khi học Tiếng Anh qua phim ảnh đấy. Nói như vậy là vì nếu một bộ phim không phù hợp với mình, cụ thể là không hợp trình độ hiện tại của người học thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ không thể theo kịp và cảm thấy nản hoặc nếu đang ở mức độ cao hơn nhưng lại lựa chọn bộ phim sitcom với từ vựng quá đơn giản, cấu trúc thông thường được lặp lại với tần suất dày dặc suốt thời lượng phim thì hẳn là rất lãng phí thời gian mà kiến thức đầu vào không được bao nhiêu. Nếu rơi vào trường hợp như vậy thì quá trình học sẽ “gian nan” hơn nhiều.

Một vài tựa phim với trình độ cơ bản gợi ý cho bạn:

-Phim hoạt hình Adventure Time, Upin & Ipin, Frozen – Nữ hoàng băng giá,… Đây là những bộ phim dành cho đối tượng các em nhỏ nên từ vựng và cấu trúc trong lời thoại khá dễ hiểu nhưng qua đó giúp kĩ năng nghe của chúng ta tốt hơn và phản xạ với giao tiếp thường ngày nhanh hơn.

– Nếu muốn thử sức hơn thì bạn có thể xem Harry Potter, How I meet your mother, Twilight,… Một số bộ phim trong nhóm này giọng diễn viên đặc Anh – Anh nên có phần bắt tai hơn nhưng cũng khó nghe hơn với nhiều người. Xuyên suốt phim bạn sẽ học được kha khá những cụm phrasal verb, idiom đắt giá mà khó có thể học được qua sách vở nhưng chính vì vậy mà kỹ năng Tiếng Anh của bạn cũng đi đúng hướng đến mục tiêu giống người bản xứ hơn.

– Với những bạn nào muốn học Tiếng anh qua phim với mục đích tăng trình độ cao cấp hơn hay để đi thi chứng chỉ thì phim tài liệu là lựa chọn cực kì tuyệt vời. Những bộ phim này có tính chất thực và các sự kiện, kiến thức cũng khá có ích cho bạn trong việc học hiểu văn hoá nước ngoài để phục vụ cho bài thi của mình. Từ vựng và cấu trúc được sử dụng ở phạm vi nhỏ hơn nhưng sâu hơn về một khía cạnh nào đó. Gợi ý cho bạn một vài cái tên như: Life in the undergrowth (Phim tài liệu về thiên nhiên và thế giới côn trùng), Band of brothers (Phim tài liệu từ câu chuyện có thực về tình đồng đội trong thời loạn chiến), hay Citizenfour (2014) cũng là một bộ phim tài liệu nhưng khá lôi cuốn, màu phim ấn tượng và kịch tính giúp bạn dùng phương pháp học Tiếng Anh qua phim tiếp thu được kiến thức một cách thoải mái và tự nhiên nhất.

Đương nhiên, bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm những bộ phim khác phù hợp hơn. Gợi ý cho bạn là hãy tìm theo chủ đề bản thân có hứng thú, đúng thể loại phim thích xem và hiểu được chứ chúng ta không nên chọn những bộ phim có nội dung quá chuyên môn như chính trị, tài chính, kinh tế,… ngay từ đầu với mục đích học Tiếng Anh qua phim thì sẽ khá vất vả để đọc phụ đề đấy.

2/ Lưu ý trong quá trình “vừa coi phim vừa học”

Học Tiếng Anh qua phim vẫn là quá trình đang học tập cho nên việc mải mê theo dõi tình tiết phim mà quên đi việc cần phải ghi chép lại từ vựng hay nhép theo là rất lãng phí thời gian và công sức. Đương nhiên không phải vừa coi được một vài giây là dừng lại và tra từ điển hay ghi chú mà bạn hãy chia làm nhiều lần xem. Ví dụ lần đầu hãy đọc giới thiệu nội dung phim để hiểu qua bối cảnh trước, sau đó có thể mở phụ đề và coi xuyên suốt thời lượng phim diễn ra, cố gắng bắt chước phát âm của diễn viên. Lần sau, bạn cổ gắng tắt phụ đề và luyện nghe vì trước đó đã xem qua, có nhại theo thì bây giờ phản xạ nghe cũng đã tốt hơn chút ít rồi đấy, lần thứ ba trở đi bạn cố gắng tra từ, cụm, thành ngữ để học cách để sử dụng thông qua từ điển và chính ngữ cảnh của phim để nhớ lâu hơn.

Khi xem phim thì tâm lý của chúng ta đương nhiên cũng nên thoải mái một chút để tiếp thu dễ hơn, đừng cố tạo áp lực phải hiểu hết tất cả những gì thoại nói. Vì một bộ phim có thể giúp chúng ta cải thiện Tiếng Anh thì mỗi người phải xem rất nhiều lần, chúng ta vẫn đang trong quá trình học thôi mà đúng không nào?

Hi vọng rằng thông qua một số chia sẻ trên thì đã có thể giúp bạn rút ra được cho bản thân chút kinh nghiệm hữu ích trong việc học Tiếng Anh qua phim ảnh và áp dụng hiệu quả trong quá trình học. Chúc bạn sớm thành công nhé.

Làm sao để cải thiện tình trạng mất gốc Tiếng Anh?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.