Làm sao để học từ vựng Tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu

Với không ít bạn, học từ vựng tiếng Anh luôn là một “ nỗi ám ảnh đáng sợ”. Có bạn học trước quên sau, có bạn thì không thích việc học thuộc, có bạn thì thấy nhiều từ vựng quá sinh nản mà không muốn học. Chính vì những lí do đó mà khiến việc học luôn làm bạn ám ảnh, sợ hãi. Vậy thì hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách học từ vựng hiệu quả và dễ nhớ nhất nhé.

Vai trò của việc học từ vựng tiếng Anh

Học từ  vựng tiếng Anh là “nền tảng” 

Bạn còn nhớ trước khi học tiếng Việt và nói được thuần thục như bây giờ thì bạn phải làm gì không? Đó chính là học từng từ, hay nói đúng là học từ vựng. Học từ vựng tiếng Anh cũng như vậy, nó được ví như là khởi đầu cho việc tiếp cận ngôn ngữ. Chỉ khi bạn sở hữu vốn từ vựng dồi dào, phong phú thù bạn mới có thể giao tiếp trôi chảy, tự nhiên.

Trong quá trình giao tiếp, thường thì người khác sẽ chú ý đến nội dung bạn nói hơn là ngữ pháp. Đúng vậy, khi bạn nắm chắc cấu trúc ngữ pháp mà bạn không có vốn từ thì cũng không thể nào truyền tải được nội dung cho người đối diện được. Vậy việc học ngữ pháp của bạn còn ý nghĩa gì nữa.

Nền tảng căn bản cho các kỹ năng khác trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh sẽ đánh giá bạn qua 4 kĩ năng: Nghe (Listening), nói (Speaking), đọc (Reading), viết (Writing). Cả 4 kĩ năng này đều yêu cầu từ vựng tiếng Anh rất phong phú. Khi sở hữu vốn từ vựng phong phú, bạn sẽ:

 • Hiểu được nội dung truyền đạt từ người đối diện dễ dàng hơn ngay cả khi ngữ pháp bạn không quá tốt.
 • Đọc, viết thành thạo từ vựng giúp việc đọc hiểu trong bài thi cũng nhanh hơn rất nhiều.
 • Phản xạ nhanh khi bạn hiểu được nội dung nghe, nội dung truyền đạt từ người đối diện

Những lỗi sai phổ biến khi học từ vựng tiếng Anh

Mặc dù nhận thức được tầm quan trọng của việc học từ vựng  nhưng không ít bạn vẫn chưa có phương pháp học đúng. Điều này dễ gây chán nản và dễ bỏ cuộc. Để khắc phục điều đó bạn cần biết rõ “ bệnh” trong cách học của mình là gì.

 1. Không ôn và học thường xuyên

Việc học và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh ngay lúc học là cần thiết và rất dễ nhớ.Tuy nhiên, nếu bạn chỉ học lúc đó mà quên đi ôn tập thường xuyên thì chắc chắn chúng sẽ biến mất khỏi trí nhớ mà thôi. Người xưa có câu “ Văn ôn võ luyện”, giống như vậy, việc học từ mới hay ôn tập từ cũ cũng cần được ôn tập liên tục

 1. Không học kết hợp với từ điển

Từ điển là một kho tàng tri thức gần như đầy đủ nhất. Với một từ mới bạn học trên lớp thường được cung cấp một nghĩa phổ biến và bạn mặc định đó là nghĩa duy nhất của từ. Vì vậy, khi vào một trường hợp ngữ cảnh khác của một từ đó bạn sẽ bối rối ngay. Bởi lẽ như tiếng Việt, một từ tiếng Anh cũng có rất nhiều nghĩa khác. Lời khuyên cho bạn đó là hãy sử dụng từ điển ngay khi có thể khi gặp một từ mới. Học từ vựng không theo chủ đề

 1. Học từ đơn lẻ, không đặt vào ngữ cảnh

Việc học từ vựng mà chỉ học một vài tầng nghĩa cơ bản thì thật là sai lầm. Nghĩa của một từ luôn được thay đổi theo ngữ cảnh khác nhau. Ví dụ: run- chạy nhưng trong công việc run còn có nghĩa là vận hành/quản lí công việc. Thật bất ngờ đúng không? Chính vì vậy, để hiểu đúng và sâu nhất về nghĩa của từ thì phải đặt vào ngữ cảnh, từ đó mới hiểu sâu nhất các tầng nghĩa của từ.

 1. Học những từ không cần thiết quá nhiều

Học nhiều từ vựng không có gì là không tốt. Tuy nhiên, học nhiều mà không đúng mục tiêu thì vừa tốn thời gian lại không hiệu quả. Thay vì học một cách chọn lọc những từ vựng theo chủ để thì bạn cứ lao vào học mọi từ mới thôi. Việc học quá nhiều từ mới không cần thiết làm não bạn bị ngốn bộ nhớ và bão hoà.

Top 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

 1. Lập kế hoạch và đặt mục tiêu khi học

Trước hết xác định cho mình một mục tiêu vừa đủ khi học từ vựng tiếng Anh. Bạn cần xác định chủ đề bạn muốn học là gì, số lượng từ vựng bạn định học tầm bao nhiêu. Ban đầu có thể là mục tiêu nhỏ, ngắn thôi rồi dần dần nâng mục tiêu lên khó hơn. Như thế bạn sẽ có động lực để phấn đấu hơn

 1. Đọc sách, xem phim và nghe nhạc thường xuyên

Đọc sách báo, xem phim và nghe nhạc được coi là cách học hiệu quả mà ít áp lực nhất. Việc tiếp xúc nhiều với từ vựng qua các kênh này bạn vừa biết thêm từ mới mà lại được nghe cách phát âm giúp ghi nhớ lâu hơn.

 1. Lặp lại từ mới nhiều lần

Việc lặp lại sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh hơn và giúp bạn nhớ lâu hơn. Với 1 từ, bạn gặp từ đó khoảng 10-20 lần là nhớ từ vĩnh viễn. Việc bạn không nhớ từ là do bạn chưa ôn tập và lặp lại đủ số lần cần thiết mà thôi.

 1. Dùng và áp dụng ngay sau khi học

Không thể phủ nhận rằng cách học này hiệu quả cực kì. Đó là cách vừa học vừa hành luôn. Ngay sau khi biết một từ vựng mới bạn hãy thử giao tiếp từ đó với người bạn ở cạnh hay gắn nó vào một ngữ cảnh nào đó để tao câu.

      5. Sử dụng bản đồ tư duy khi học

Cách học này dành cho bạn nào thích vẽ vời thì vô cùng hữu hiệu luôn. Bản đồ tư duy hay mindmap được dùng làm phương tiện học từ vựng tiếng Anh thêm thú vị, hiệu quả. Vừa kết hợp đam mê sáng tạo vừa biết thêm từ mới, sao lại không thử nhỉ.

Cuối cùng, để việc học của bạn thêm hiệu quả, tôi chỉ muốn chia sẻ với bạn một điều cốt lõi. Đó chính là học “yêu” tiếng Anh trước. Chúc các bạn thành công và ghi nhớ được nhiều từ vựng

Làm sao để học nghe-nói tiếng Anh hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.