Làm sao để sống vui mỗi ngày

Ông cha ta có câu “ Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Vậy thì tại sao mỗi ngày không cố gắng sống vui, sống khỏe hơn để cuộc sống thêm ý nghĩa hơn. Nhịp sống hối hả đôi khi khiến bạn quên đi chính mình. Áp lực, lo toan khiến bạn chỉ thấy toàn tiêu cực và không lối thoát. Để vượt qua những áp lực, mệt mỏi đó, hãy học cách sống lạc quan mà chúng tôi sắp chia sẻ cho bạn nhé.

Ý nghĩa của việc sống vui vẻ, lạc quan

Bạn không thể giải quyết những vấn đề chỉ bằng việc buồn rầu. “Thậm chí theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Molecular Psychiatry  nhận định: khi buồn chán, não giải phóng các chất hóa học tương tự thuốc phiện để bù đắp, khiến hoạt động của hệ miễn dịch bị cản trở, đẩy cao nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và hội chứng chuyển hóa”(Theo VnExpress)

Lợi ích của việc sống vui

Về khía cạnh khoa học,  vui vẻ mang lại nhiều lợi ích cực to lớn. Có thể kể đến như:

  • Giảm nguy cơ trầm cảm
  • Kéo dài tuổi thọ
  • Gia tăng sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Làm việc hiệu quả hơn
  • Sống lâu hơn do có sức khoẻ tốt hơn
  • Trở nên kiên cường hơn khi đối mặt với khó khăn, thử thách
  • Gia tăng các mối quan hệ tốt
  • Làm cho mọi người xung quanh yêu mến và luôn hạnh phúc khi ở gần bạn

Cách vui sống, hạnh phúc được coi như là một giải pháp tự nhiên chống lại bệnh tật. Theo những quan sát đánh giá trên bệnh nhân ung thư, cho thấy những người có tinh thần lạc quan tích cực sẽ có khả năng điều trị đạt hiệu quả cao hơn người hay bi quan.

Sự sản sinh tự nhiên của hormone hạnh phúc

Bạn có biết về hormone hạnh phúc mang tên “Dopamine”. Khi bạn lạc quan, cơ thể sẽ tiết ra hormone này. Chúng giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, có thêm năng lượng để hoàn thành mọi công việc. Chúng làm bạn luôn tràn đầy hứng khởi, hưng phấn, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Ngược lại khi hormone này thấp sẽ khiến bạn lười biếng, chậm chạp, giảm hứng thú với công việc.

10 cách gia tăng hormone hạnh phúc một cách tự nhiên

 5 cách giúp bạn sống vui hơn mỗi ngày

1. Tiếp xúc với những người lạc quan, tích cực

Người xưa có câu “ Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Câu nói này vẫn rất đúng cho đến tận bây giờ. Bạn không thể cảm thấy vui vẻ nếu cứ tự nhốt mình trong cái không gian bi quan của riêng mình. Mở lòng để tiếp nhận thêm nhiều năng lượng tích cực hơn từ bên ngoài sẽ giúp bạn có thêm nguồn cảm hứng tích cực hơn. Lâu dần, khi ở trong môi trường tích cực như vậy, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi. Chắc chắn bạn sẽ hạnh phúc, lạc quan, sống vui hơn rất nhiều.

 2.Theo đuổi đam mê cá nhân

Đúng vậy, sống vui là sống phải có đam mê. Đam mê có một sức mạnh to lớn lắm. Việc được làm một thứ mà bản thân thực sự thích sẽ khiến bạn giải toả căng thẳng, giúp bạn mở rộng mối quan hệ xã hội.

Đam mê cá nhân có thể đơn giản như: một môn thể thao yêu thích, đam mê ca hát, du lịch…. Tất cả những gì khiến bạn cảm thấy thích thú mà không cần biết lí do. Nhưng hãy nhớ cân đối thơi

5 cách tìm thấy đam mê

3.Chấp nhận lỗi sai 

Khi mắc lỗi thay vì trách móc người khác hay bản thân, hãy học cách chấp nhận. Để có thể  vui vẻ, bạn hãy nghĩ thật đơn giản. Bạn phải xác định, lỗi sai ấy có thể thay đổi được không. Nếu có thể hãy tập trung vào việc sửa chữa. Còn nếu không, chấp nhận điều đó, quan trọng là ta cần thay đổi, cải thiện bản thận để không mắc sai lầm thêm bất kì lần nào nữa.

4. Viết nhật ký

Báo cáo nghiên cứu của tờ Psychology Today cho biết: Những điều bạn nghĩ và cảm nhận trong ngày nếu được viết ra sẽ là một cách tạo động lực cho bản thân. Việc viết ra các mục tiêu và đích đến trong tương lai sẽ giúp bạn có một cái nhìn tích cực hơn để sống vui. Bất cứ khi nào gặp khó khăn, hay thành công cũng hãy cứ bình tĩnh ngồi xuống và viết lại. Biết đâu khi đọc lại, nó sẽ là nguồn cảm hứng tiếp thêm động lực cho bạn.

5. Nuôi thú cưng

Chắc hẳn không ít lần bạn dạo chơi trên mạng xã hội và bắt gặp các idol nuôi một chú cún hay một chú mèo dễ thương đến thế. Sau một ngày làm việc áp lực, căng thẳng, về nhà có một người bạn để vui đùa. Thậm chí là tâm tình trò chuyện, ai mà chả thích đúng không. Cảm giác mệt mỏi lúc đó chắc chắn được giải toả rất nhiều.

Để trở thành một người luôn vui vẻ, lạc quan không khó. Quan trọng là bạn phải kiên trì và hãy tập lắng nghe bản thân và cho mình cơ hội giãi bày. Chúc các bạn luôn trở thành một người sống vuivẻ và có ý nghĩa!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.