Một cuốn sách về phát triển bản thân: “ Đời ngắn đừng ngủ dài”

Đời ngắn đừng ngủ dài là cuốn sách chứa đựng rất nhiều nội dung tích cực. Sách để lại nhiều giá trị và thông điệp bổ ích mà độc giả không nên bỏ qua.

Trong chúng ta ai cũng thừa hiểu thế giới này luôn vận hành theo cách của nó và không phải cái gì cũng như mình mong muốn. Chỉ có một điều tôi dám chắc chắn rằng, bằng sự nỗ lực và cố gắng từng ngày của bạn thì thời gian sẽ cho chúng ta kết quả xứng đáng nhất. Và nếu như đã từng có lúc bạn rơi vào trạng thái mơ hồ, bất định không biết làm thế nào để hướng đến giá trị đích thực của cuộc sống thì hãy dành ra chút thời gian đọc cuốn sách này – “Đời ngắn đừng ngủ dài”, tin tưởng rằng, đọc xong nó bạn có thể tìm ra giá trị cuộc sống cho riêng bạn, đừng bỏ qua nhé!

1. Đôi nét về tác giả

Robin Sharma (18/03/1965) tên đầy đủ là Robin Shilp Sharma, quê hương tại Canada.  Nếu bạn là một người hay đọc những cuốn sách self help thì Robin Sharma chắc chắn là cái tên quen thuộc. Ông có sở trường là viết những cuốn sách phát triển bản thân, tạo động lực thúc đẩy và truyền khả năng cảm hứng sáng tạo từ những kinh nghiệm lãnh đạo của mình. 

Những tác phẩm nổi tiếng có thể kể đến của ông là Đời ngắn đừng ngủ dài, Nhà lãnh đạo không chức danh, 3 người thầy vĩ đại,… Tất cả những cuốn sách của ông đã được xuất bản ở 60 quốc gia và 70 ngôn ngữ. Chính vì vậy mà ông đã trở thành tác giả được đọc nhiều nhất thế giới


2. Cảm nhận về cuốn sách

Cuốn sách là tập hợp của 101 mẩu truyện ngắn và mỗi câu chuyện gửi gắm trong đó một bài học trong cuộc sống. Nội dung sách xoay quanh chủ đề về gia đình, sức khỏe, giá trị bản thân

2.1  Gia đình không phải một điều quan trọng, mà nó chính là tất cả mọi thứ

Gia đình là thiêng liêng nên khi viết về gia đình, Robin Sharma lấy cảm hứng từ những câu chuyện bình dị thường ngày của chính gia đình mình. Đâu đó trong câu chuyện của ông, tôi thấy được mình trong đấy, thấy được nét hạnh phúc khi ở bên gia đình, không ồn ào nhưng rất lại thoải mái và an toàn hơn bao giờ hết.

Suy cho cùng, cuộc đời dù buồn đau hay vui sướng, chỉ cần có gia đình là trọn vẹn bình yên. Gia đình đối với ta luôn là nơi có thể về bất cứ lúc nào, nếu như bạn đang hạnh phúc – hãy mang nó về nhà và cùng gia đình chung vui, nếu như bạn đang bế tắc – hãy về nhà và gia đình sẽ là nơi giải tỏa áp lực cho bạn. Chúng ta không mua được thời gian. Vì thế mà đừng bao giờ bỏ lỡ thời gian bên gia đình, chỉ cần bạn bỏ lỡ một vài khoảnh khắc quan trọng, thì có thể bạn sẽ không được tận hưởng chúng một lần nữa.

Dù vạn vật có thay đổi, nhưng tình cảm mà tôi dành cho gia đình thì lại chẳng bao giờ thay đổi, tình cảm đối với gia đình luôn là thứ thiêng liêng và gia đình là nơi nuôi dưỡng tâm hồn tôi trưởng thành.

2.2  Hãy làm hết sức – để rồi cuộc đời (sẽ thay bạn) làm phần còn lại

Chúng ta thường hay đặt câu hỏi với bản thân rằng “Sau tất cả cố gắng, mình được gì?” hay “Dành hết sự chân thành nhưng đổi lại mình có gì?”. Đó là những lúc hẳn  mọi người đều cảm thấy chán nản và mất niềm tin vào cuộc sống lắm. Người trẻ chúng ta thường hay nỗ lực làm vì một điều gì đó nhưng cũng lại hay dễ buông bỏ vì hoài nghi điều mà chúng ta đang làm. Nhưng một sự thật rõ ràng hơn rằng, mọi thứ mà khiến chúng ta lo lắng đôi khi chỉ là thiếu đi sự tự tin về nó. Nếu bạn đã cố gắng hết sức, làm việc chăm chỉ từng ngày thì cuộc sống này sẽ không bạc đãi bạn đâu. Bạn đã tích cực đi tìm những điều tốt đẹp thì bạn xứng đáng có một cuộc sống như vậy. Chỉ cần một ngày bạn còn cố gắng thì khoảng cách bạn chạm đến ước mơ ngày càng gần.

2.3  Đừng sống mà mất đi giá trị của bản thân 

Tôi đã đánh thức được giá trị của bản thân sau khi đọc cuốn sách này. Hãy là chính mình – nó như một bài học mãi in sâu trong nhận thức của tôi. Con người ta chỉ khi nào được làm chính mình thì mới phát huy hết sức mạnh của bản thân. Bạn hoàn toàn nên có trong mình những hình mẫu và mục tiêu để hướng về nó, nhưng cũng nên nhớ rằng cuộc đời này là của bạn, và đừng quá mượn hình bóng của ai đó để gượng ép bản thân trong khuôn mẫu đó. Sống mà được làm chính mình cũng giống như bạn sẽ trở thành bông hoa đẹp nhất trong một rừng hoa

3. Trích dẫn câu nói hay trong sách

Cuốn sách không chỉ hay về nội dung mà còn để lại ấn tượng với người đọc bởi những câu nói của tác giả, hãy cùng tôi điểm qua một số trích dẫn được nhiều người yêu thích nhé!

“Mỗi ngày cuộc đời gửi đến bạn cơ hội học hỏi, phát triển và bước gần đến chân thiện mỹ. Đừng bỏ lỡ, có những cơ hội không bao giờ trở lại. Đừng lựa chọn sự hối tiếc.”

“Thành công không phải một cuộc tranh tài xem ai sẽ được ưa chuộng hơn. Sau tất cả, điều đáng quan tâm nhất vẫn là bạn có thật sự là chính mình hay không?”

“Mọi lựa chọn đều giá trị. Mọi bước đi đều quan trọng. Cuộc sống vẫn diễn ra theo cách của nó, không phải theo cách của ta. Hãy kiên nhẫn. Tin tưởng. Hãy giống như người thợ cắt đá, đều đặn từng nhịp, ngày qua ngày. Cuối cùng, một nhát cắt duy nhất sẽ phá vỡ tảng đá và lộ ra viên kim cương. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm với việc mình làm không bao giờ bị chối bỏ. Sự thật là thế.”

Lời kết

“Đời ngắn đừng ngủ dài” cũng là những điều mà tôi muốn gửi gắm đến tất cả các bạn độc giả. Cuộc sống tưởng chừng dài nhưng lại thật ngắn, nên bỏ đi thói quen “ngủ dài”, thay vì “ngủ” thì chúng ta hãy sống nhiều hơn, nó cũng như một lời nhắc nhở, thúc giục tôi phải tỉnh táo thoát ra khỏi sự trì trệ, chậm chạp như tôi của hiện tại. Bởi vì, một khi bạn dừng lại, bạn vẫn nghĩ rằng mình đứng yên tại chỗ, nhưng thật ra là lùi về phía sau. Giữa tiến và lùi đôi khi sẽ không có sự lựa chọn thứ ba!

Cuộc đời không cho bạn những gì bạn muốn nhưng sẽ gửi đến bạn những gì bạn cần nếu như bạn biết cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Nếu bạn còn đang tìm đọc một cuốn sách giúp cải thiện bản thân thì đừng ngần ngại đọc nó vì đây chính là liều thuốc cho tâm hồn tốt nhất cho bạn. Hãy theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều cuốn sách bạn nên đọc hơn nhé!

Cùng TIKI khám phá thêm nhiều đầu sách hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.