11 cách giúp chúng ta tận hưởng cuộc sống trong đại dịch Covid-19

  Những cách giúp chúng ta tận hưởng cuộc sống

Sau đây là những cách giúp chúng ta tận hưởng cuộc sống, có được một cuộc sống vui vẻ thoải mái; đặc biệt trong lúc dịch Covid-19 đang tràn lan như hiện tại.

 1. Thực hành lòng biết ơn

Nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng biết ơn có thể cải thiện lòng tự trọng, giảm cảm xúc tiêu cực như ghen tị và giảm nguy cơ trầm cảm nặng. Những người biết ơn cũng có xu hướng chăm sóc sức khỏe tốt hơn, tập thể dục nhiều hơn, ngủ ngon hơn và có mức độ hormone hạnh phúc cao.

Những hormone nào làm ta cảm thấy hạnh phúc?

Vì vậy, nếu bạn muốn học cách tận hưởng cuộc sống, hãy bắt đầu thực hành lòng biết ơn.

Ví dụ, bạn có thể bắt đầu một cuốn nhật ký biết ơn hoặc chỉ đơn giản là bắt đầu mỗi ngày bằng cách viết ra ba điều bạn biết ơn.  Chẳng hạn như, “Hôm nay, tôi biết ơn tách cà phê ngon này trong tay tôi, cuốn sách tôi đang đọc đang dạy tôi rất nhiều và cả con mèo đáng yêu của tôi nữa.”

 1. Đặt bản thân lên hàng đầu (tất nhiên rồi, bản thân mình không yêu thì còn yêu thương được ai ^.^)

Thật khó để tận hưởng cuộc sống mỗi ngày nếu bạn không bao giờ đặt nhu cầu của mình lên hàng đầu.

Nếu bạn muốn cảm thấy hài lòng và bình yên, bạn cần thời gian để thư giãn, vui chơi, làm việc hiệu quả, khám phá những điều mới và phát triển các mối quan hệ lành mạnh.

Vì vậy, lần tới khi ai đó yêu cầu bạn làm điều gì đó mà bạn không muốn làm, hãy cân nhắc nói không. Điều này không có nghĩa là bạn không nên tử tế hoặc giúp đỡ người khác. Nó chỉ có nghĩa là bạn cần phải đặt nhu cầu của riêng bạn trước tiên.

 1. Hãy tử tế với chính mình

Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm. Hãy tử tế với chính mình trong những khoảnh khắc này. Bất cứ điều gì đã xảy ra thì nó cũng  đã xảy ra. Bạn không thể làm gì về quá khứ ngoại trừ việc học hỏi từ nó. Điều này có thể cực kỳ khó khăn ngay từ đầu, nhưng nó trở nên dễ dàng hơn với việc thực hành.

Hãy cho phép bản thân được hạnh phúc và bình yên trong thời điểm này. Tại sao chúng ta dễ dàng tha thứ lỗi lầm của người khác, trong khi đó lại dằn vặt bản thân khi mình mắc sai lầm. Như vậy thật bất công đúng không?

 1. Nghỉ ngơi và hồi phục

Thật khó để học cách tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất nếu bạn mệt mỏi, kiệt sức hoặc căng thẳng.

Tất cả chúng ta đều cần thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục.

Tuy nhiên, có rất nhiều điều xảy ra trong thời hiện đại – chúng ta phải làm việc, học tập, làm việc nhà, vượt qua giai đoạn khó khăn do COVID-19, quản lý tài chính, chăm sóc gia đình và hơn thế nữa.

Vì vậy, hãy dành thời gian để học cách thư giãn và tận hưởng cuộc sống.

Ví dụ, bạn có thể ngủ trưa nhanh chóng, đọc một cuốn sách hay, đi dạo ngắn hoặc thậm chí đi du lịch cuối tuần ở đâu đó yên tĩnh.

 1. Nuôi dưỡng các mối quan hệ tích cực

Có mối quan hệ tích cực trong cuộc sống của chúng ta là điều cần thiết để cảm thấy thực sự hạnh phúc và hài lòng.

Vì vậy, hãy làm việc để cải thiện mối quan hệ của bạn với bạn bè và gia đình  của bạn.

Để giúp đỡ, bạn có thể muốn tìm hiểu thêm về năm ngôn ngữ tình yêu, đó là những cách khác nhau mà mọi người thể hiện và giải thích tình yêu. Hiểu cả ngôn ngữ của bạn và những người thân yêu của bạn có thể giúp bạn cải thiện các mối quan hệ của mình.

 1. Gặp gỡ những người mới

Không phải ai cũng có nhiều mối quan hệ thân thiết trong cuộc sống. Thêm vào đó, đôi khi chúng ta có thể phát triển tình bạn và cần thiết lập các kết nối mới để thay thế vị trí của họ.

Hãy nhớ rằng, cộng đồng và kết nối là điều cần thiết cho hạnh phúc và hạnh phúc của chúng ta.

Điều đó nói rằng, dịch bệnh COVID-19 buộc rất nhiều người phải tự cách ly, việc kết bạn mới chỉ trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, vẫn có thể bắt đầu tình bạn mới trực tuyến với sự giúp đỡ của các nền tảng truyền thông xã hội.

 1. Hãy thử những điều mới

Thử những điều mới và khám phá những địa điểm mới có thể tiếp thêm sinh lực cho các giác quan của chúng ta và mở rộng quan điểm của chúng ta.

Có điều gì bạn luôn muốn làm hoặc học hỏi không? Có nơi nào bạn luôn muốn đến không?

Viết một danh sách các địa điểm bạn muốn đến, các hoạt động bạn muốn làm và những điều bạn muốn học. Bao gồm một số điều lớn   và những điều nhỏ nhặt như lấy đi từ một nhà hàng mà bạn luôn thấy nhưng chưa bao giờ ghé thăm.

 1. Tập thể dục thường xuyên

Mọi người đều biết rằng tập thể dục cải thiện sức khỏe – nhưng nó có thể giúp chúng ta tận hưởng cuộc sống ngày hôm nay không?

“Nghiên cứu chứng minh rằng tập thể dục có thể là sự thúc đẩy hạnh phúc đáng tin cậy nhất trong tất cả các hoạt động”, nhà tâm lý học tích cực Sonja Lyubomirsky viết trong The How of Happiness.

Cho dù bạn đi bộ, chạy, nâng tạ hoặc chơi một môn thể thao, hãy dành thời gian mỗi ngày để tập thể dục và tận hưởng mỗi ngày nhiều hơn một chút.

5 lợi ích của việc tập Yoga

 1. Dành thời gian hòa mình với thiên nhiên

Khoa học đã chứng minh những gì tất cả chúng ta đều biết bằng trực giác: Dành thời gian trong tự nhiên cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy đi bộ trong tự nhiên cải thiện tâm trạng của chúng ta và làm giảm nồng độ cortisol – còn được gọi là ‘hormone căng thẳng’.

Khi bạn cảm thấy thất vọng, hãy đi dạo trong công viên, đi dã ngoại với bạn bè, đọc sách dưới gốc cây hoặc vẽ phong cảnh. Bất cứ điều gì bạn làm, hãy trở về với thiên nhiên thường xuyên hơn.

 1. Theo dõi thời gian của bạn

Trước khi chúng ta có thể học cách tận hưởng cuộc sống nhiều hơn,  chúng ta cần hiểu thời gian của chúng ta đi đâu.

Nếu ngày của bạn dường như trôi qua vô nghĩa, hãy giữ một cuốn nhật ký về các hoạt động của bạn để theo dõi cách bạn dành thời gian của mình.

Bạn có thể ngạc nhiên bởi những gì bạn khám phá được.

 1. Đóng góp cho người khác

Bạn có thể kết hợp những tác động tích cực của các mối quan hệ tốt và một mục đích mạnh mẽ bằng cách tìm cách đóng góp cho người khác.

Ví dụ, bạn có thể tình nguyện cho một tổ chức từ thiện địa phương hoặc giúp đỡ một người hàng xóm lớn tuổi làm việc nhà. Tìm kiếm cơ hội trên một trang web  hoặc kiểm tra danh sách các cơ hội tình nguyện ảo .

Ngoài ra, nếu bạn không có quá nhiều thời gian, bạn có thể tìm thấy những cách nhỏ để giúp đỡ người khác mỗi ngày. Bạn có thể quyên góp các mặt hàng cho tổ chức từ thiện, hoặc  bánh cho một người kém may mắn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.