Những câu chuyện truyền cảm hứng _p1 (Ngọc Diệp dịch)

  1. Cách vàng 3 feet

Câu chuyện: Trong cơn sốt vàng, một người đàn ông đã khai thác mỏ ở Colorado trong vài tháng đã bỏ việc, vì anh ta chưa trúng vàng và công việc đang trở nên mệt mỏi. Ông đã bán thiết bị của mình cho một người đàn ông khác, người tiếp tục khai thác mỏ, nơi nó đã bị bỏ lại. Người thợ mỏ mới được kỹ sư của mình khuyên rằng chỉ có vàng cách nơi thợ mỏ đầu tiên ngừng đào. Kỹ sư đã đúng, điều đó có nghĩa là người thợ mỏ đầu tiên chỉ cách vàng ba feet trước khi anh ta bỏ cuộc.

Bài học: Khi mọi thứ bắt đầu trở nên khó khăn, hãy cố gắng kiên trì vượt qua nghịch cảnh. Nhiều người từ bỏ việc theo đuổi ước mơ của họ bởi vì công việc trở nên quá khó khăn, tẻ nhạt hoặc mệt mỏi – nhưng thường, bạn gần đến vạch đích hơn bạn nghĩ, và nếu bạn đẩy mạnh hơn một chút, bạn sẽ thành công.

  1. Đá, sỏi và cát

Câu chuyện: Một giáo sư triết học đã từng đứng lên trước lớp học của mình với một lọ mayonnaise rỗng lớn. Ông đổ đầy bình lên đỉnh bằng những hòn đá lớn và hỏi các sinh viên của mình xem cái bình có đầy không. Tất cả các sinh viên đều đồng ý rằng chiếc bình đã đầy. Sau đó, ông thêm những viên sỏi nhỏ vào bình, và cho bình một chút lắc để những viên sỏi có thể phân tán giữa những hòn đá lớn hơn. Sau đó, ông hỏi lại, “Bây giờ cái bình đã đầy chưa?” Các sinh viên đồng ý rằng chiếc bình vẫn còn đầy. Giáo sư sau đó đổ cát vào bình để lấp đầy tất cả không gian trống còn lại. Các sinh viên sau đó đồng ý một lần nữa rằng cái bình đã đầy.

Ẩn dụ: Trong câu chuyện này, chiếc bình đại diện cho cuộc sống của bạn và đá, sỏi và cát là những thứ lấp đầy cuộc sống của bạn. Những tảng đá đại diện cho các dự án và những điều quan trọng nhất bạn đang trải qua, chẳng hạn như dành thời gian cho gia đình và duy trì sức khỏe thích hợp. Điều này có nghĩa là nếu những viên sỏi và cát bị mất, bình vẫn sẽ đầy và cuộc sống của bạn vẫn sẽ có ý nghĩa.

Những viên sỏi đại diện cho những thứ trong cuộc sống của bạn quan trọng, nhưng bạn có thể sống mà không có. Những viên sỏi chắc chắn là những thứ mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của bạn (chẳng hạn như công việc, nhà cửa, sở thích và tình bạn của bạn), nhưng chúng không quan trọng để bạn có một cuộc sống có ý nghĩa. Những điều này thường đến và đi, và không phải là vĩnh viễn hoặc cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn. Cuối cùng, cát đại diện cho những thứ phụ còn lại trong cuộc sống của bạn và tài sản vật chất. Đây có thể là những điều nhỏ nhặt như xem truyền hình, duyệt qua trang web truyền thông xã hội yêu thích của bạn hoặc chạy việc vặt. Những điều này không có ý nghĩa nhiều đối với cuộc sống của bạn nói chung, và có khả năng chỉ được thực hiện để lãng phí thời gian hoặc hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ.

Bài học:nếu bạn bắt đầu với việc đặt cát vào bình, bạn sẽ không có chỗ cho đá hoặc sỏi. Điều này đúng với những điều bạn cho vào cuộc sống của bạn. Nếu bạn dành tất cả thời gian của mình cho những điều nhỏ nhặt và không đáng kể, bạn sẽ hết chỗ cho những điều thực sự quan trọng.

Để có một cuộc sống hiệu quả và hiệu quả hơn, hãy chú ý đến những tảng đá, bởi vì chúng rất quan trọng đối với hạnh phúc lâu dài của bạn.

  1. Dây buộc voi

Câu chuyện : Khi đi qua một trại voi, một người đàn ông nhận thấy rằng những con voi chỉ được bảo vệ bằng một sợi dây nhỏ được buộc quanh một mắt cá chân. Ông tự hỏi tại sao những con voi không thoát khỏi sợi dây thừng, vì những con voi chắc chắn đủ mạnh để làm như vậy. Ông hỏi một huấn luyện viên tại sao những con voi không cố gắng thoát ra, và huấn luyện viên trả lời bằng cách nói rằng chúng sử dụng cùng một sợi dây kích thước cho voi con cho đến tuổi trưởng thành. Bởi vì chúng quá nhỏ khi chúng còn nhỏ để thoát khỏi sợi dây thừng, chúng lớn lên được điều kiện rằng sợi dây thừng mạnh hơn chúng. Khi trưởng thành, họ nghĩ rằng sợi dây vẫn có thể giữ chúng, vì vậy chúng không cố gắng chống lại nó.

Bài học: Những con voi trong trường hợp này đang trải qua sự bất lực đã học được. Hiện tượng này xảy ra khi ai đó đã được điều kiện để dự đoán sự khó chịu theo một cách nào đó mà không có cách nào để tránh nó hoặc làm cho nó dừng lại. Sau khi đủ điều kiện, người đó sẽ ngừng bất kỳ nỗ lực nào để tránh đau đớn, ngay cả khi họ nhìn thấy cơ hội để trốn thoát. Nếu bạn trải qua cuộc sống với suy nghĩ rằng bạn không thể làm điều gì đó chỉ vì bạn đã thất bại trong việc làm điều đó trong quá khứ, bạn đang sống với một suy nghĩ cố định. Bạn phải từ bỏ niềm tin hạn chế của mình để tạo ra những đột phá cần thiết cho thành công cuối cùng của bạn. Đừng để người khác nói với bạn rằng bạn không thể làm điều gì đó, và đừng giữ một giả định rằng bạn không thể phát triển và học hỏi từ những thất bại trong quá khứ.

  1. Trò đùa của một người khôn ngoan

Câu chuyện: Một người đàn ông khôn ngoan đã từng phải đối mặt với một nhóm người đang phàn nàn về những vấn đề tương tự lặp đi lặp lại. Một ngày nọ, thay vì lắng nghe những lời phàn nàn, ông nói với họ một trò đùa và mọi người cười lên. Sau đó, người đàn ông lặp lại trò đùa. Một vài người mỉm cười. Cuối cùng, người đàn ông lặp lại trò đùa lần thứ ba – nhưng không ai phản ứng. Người đàn ông mỉm cười và nói, “Bạn sẽ không cười vào cùng một trò đùa nhiều hơn một lần. Vậy bạn nhận được gì từ việc tiếp tục phàn nàn về cùng một vấn đề?”

Bài học: Bạn sẽ không đi đến bất cứ đâu nếu bạn tiếp tục phàn nàn về cùng một vấn đề nhưng không làm gì để khắc phục nó. Đừng lãng phí thời gian của bạn để phàn nàn, mong đợi người khác tiếp tục phản ứng với khiếu nại của bạn. Thay vào đó, hãy hành động để tạo ra sự thay đổi.

  1. Không bao giờ là quá muộn

Câu chuyện : Vào những năm 1940, có một người đàn ông, ở tuổi 65, đã sống nhờ kiểm tra an sinh xã hội trị giá 99 đô la trong một ngôi nhà nhỏ, lái một chiếc xe bị đánh đập. Anh ta quyết định đã đến lúc phải thay đổi, vì vậy anh ta nghĩ về những gì anh ta phải cung cấp mà những người khác có thể được hưởng lợi. Tâm trí của anh ấy đã đi vào công thức gà rán của anh ấy, mà bạn bè và gia đình anh ấy yêu thích. Ông rời quê nhà Kentucky và đi du lịch khắp đất nước, cố gắng bán công thức của mình cho các nhà hàng. Ông thậm chí còn cung cấp công thức miễn phí, chỉ yêu cầu một phần nhỏ số tiền kiếm được. Tuy nhiên, hầu hết các nhà hàng đều từ chối lời đề nghị của ông. Trên thực tế, 1.009 nhà hàng đã nói không. Nhưng ngay cả sau tất cả những lời từ chối, anh vẫn kiên trì. Anh ấy tin vào bản thân và công thức gà của mình.

Ông ấy ghé thăm nhà hàng thứ 1.1010, và ông ấy đã có câu trả lời

Tên ông ấy là gì? Đại tá Hartland Sanders.

Bài học: Có một vài bài học mà bạn có thể rút ra từ câu chuyện này. Đầu tiên, không bao giờ là quá muộn trong cuộc sống để tìm thấy thành công. Trong một xã hội thường tôn vinh những người trẻ tuổi, thành công, thật dễ dàng để bắt đầu nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ thành công sau một độ tuổi nhất định. Tuy nhiên, Đại tá Sanders là một ví dụ chứng minh lập luận đó là sai. Câu chuyện này cũng cho thấy sức mạnh của sự kiên trì. Bạn phải có niềm tin vào bản thân và tin tưởng vào công việc của mình để người khác cũng tin vào nó. Bỏ qua bất cứ ai nói với bạn “không” và chỉ đơn giản là tiếp tục.

 

Những câu chuyện truyền cảm hứng_p2 (Ngọc Diệp dịch)

Những câu chuyện truyền cảm hứng_p3 (Ngọc Diệp dịch)

Những câu chuyện truyền cảm hứng_p4 (Ngọc Diệp dịch)

3 thoughts on “Những câu chuyện truyền cảm hứng _p1 (Ngọc Diệp dịch)

  1. Pingback: Những câu chuyện truyền cảm hứng_p2 - Chill With Diệp

  2. Pingback: Những câu chuyện truyền cảm hứng_p3 - Chill With Diệp

  3. Pingback: Những câu chuyện truyền cảm hứng_p4 (Ngọc Diệp dịch) - Chill With Diệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.