Những câu chuyện truyền cảm hứng_p3 (Ngọc Diệp dịch)

  1. Những giấc mơ ngọt ngào

Câu chuyện: Một cậu bé và cô gái đang tận hưởng một buổi chiều dễ chịu i bên ngoài trong khu phố với nhau. Chàng trai cho cô gái xem bộ sưu tập những viên bi đẹp, độc đáo của mình. Đổi lại, cô gái cho chàng trai xem nắm kẹo mà cô vừa nhận được cho sinh nhật của mình.  Cậu bé đề nghị hai người họ chuyển đổi – cậu sẽ đưa cho cô tất cả các viên bi của mình nếu cô giao tất cả kẹo của mình. Cô gái đồng ý, vì cô thấy những viên bi cũng đẹp.  Cậu bé đưa tất cả các viên bi của mình, nhưng giữ một viên – một viên đẹp nhất – trong túi của mình. Cô gái giữ lời hứa và đưa cho chàng trai tất cả kẹo của mình. Đêm đó, cô gái hài lòng với cuộc trao đổi và yên bình đi ngủ.

Tuy nhiên, chàng trai không thể ngủ được, vì cậu đang tự hỏi liệu cô gái có bí mật giữ một số kẹo của mình, giống như anh đã làm với viên bi.

Bài học: Nếu bạn không cống hiến 100% trong các mối quan hệ của mình, bạn sẽ luôn cho rằng đối tác của bạn cũng không cống hiến 100%. Nếu bạn muốn các mối quan hệ của mình được xây dựng trên sự tin tưởng, bạn phải là một nhân tố tham gia vào đó.  Sự trung thực phát triển tính cách của bạn. Bằng cách trung thực trong các mối quan hệ, bạn đang giữ đối tác của mình chịu trách nhiệm để làm điều tương tự. Nó cho phép cả bạn và đối tác của bạn liên tục suy nghĩ về lựa chọn của bạn và cách bạn có thể giúp đỡ (hoặc làm tổn thương) đối tác và mối quan hệ của bạn.

  1. Làm việc theo nhóm

Câu chuyện: Đã từng có một người đàn ông sống với ba đứa con trai của mình. Các con trai của ông là những người lao động chăm chỉ, nhưng họ liên tục bất hòa với nhau. Mặc dù người đàn ông liên tục cố gắng giúp các con trai của mình làm hòa với nhau, ông không bao giờ thành công .

Cuối cùng, người cha bị bệnh. Ông cầu xin các con trai học cách làm việc cùng nhau vì ông sắp chết, nhưng họ không lắng nghe. Người cha sau đó quyết định dạy cho các con trai của mình một bài học thực tế để giúp các con trai của mình quên đi sự khác biệt của chúng và trở thành một đội thống nhất.  Người cha gọi cho các con trai của mình và nói, “Cha sẽ đưa cho mỗi người một bó đũa bằng nhau để bẻ làm đôi. Ai bẻ   nhanh nhất sẽ được thưởng”.  Sau khi đồng ý với nhiệm vụ, người cha đưa cho mỗi người con trai 10 cây đũa và hướng dẫn chúng bẻ gãy mỗi cây đũa làm đôi. Nhiệm vụ này chỉ mất vài phút để hoàn thành, nhưng sau khi chúng hoàn thành, chúng bắt đầu tranh cãi về việc ai đã hoàn thành trước.  Người cha nói: “Các con trai thân mến, nhiệm vụ vẫn chưa hoàn thành. Bây giờ cha sẽ cho mỗi người trong số các con thêm 10 cây nữa, tuy nhiên, bạn phải bẻ làm đôi như một bó thay vì bẻ mỗi cây một cách riêng biệt.  Các con trai của ông đồng ý và cố gắng làm những gì ông đã yêu cầu. Mỗi người đều cố gắng hết sức, nhưng không ai có thể làm được. Họ nói với cha mình rằng họ đã thất bại.  Đáp lại, cha của họ nói, “Thấy chưa, thật dễ dàng để bẻ các cây gậy làm đôi, nhưng bạn không thể bẻ tất cả 10 cây  cùng một lúc. Tương tự như vậy, nếu các con đoàn kết như một đội, sẽ không ai có thể làm hại các con. Tuy nhiên, nếu các con chiến đấu mọi lúc, bất cứ ai cũng có thể đánh bại các con.”

Bài học này đã giúp các con trai của người đàn ông hiểu được sức mạnh của việc trở thành một đội và hứa với cha của họ rằng,họ sẽ làm việc cùng nhau như một đội, bất kể tình huống là gì.

Bài học: Là một thành viên hiệu quả của một nhóm giúp đóng góp vào đạo đức và động lực chung của nhóm. Các nhóm mạnh tự nhiên liên kết để làm việc chăm chỉ hơn, hỗ trợ lẫn nhau và hợp tác với việc hướng tới một mục tiêu chung. Mỗi cá nhân đều có tài năng, điểm mạnh và điểm yếu đa dạng để đóng góp vào tinh thần đồng đội, vì vậy tập trung vào nhiệm vụ trong tầm tay thay vì cho phép tranh chấp cá nhân cản trở sẽ giúp bạn đạt được kết quả mong muốn.

  1. Ếch cho bữa tối

Câu chuyện: Một người phụ nữ đã từng làm nóng một nồi nước trên bếp gas với ý định nấu mì ống cho gia đình cho bữa tối. Một con ếch rơi vào nồi khi nó đang ngồi trên bếp. Mặc dù ý định của nó không muốn bị mắc kẹt trong một chậu nước, nó đã không cố gắng trốn thoát. Nó cảm thấy rất thoải má.  Người phụ nữ nhanh chóng bật lửa để bắt đầu đun sôi nước. Khi nhiệt độ nước bắt đầu tăng lên, con ếch đã có thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của mình cho phù hợp, vì vậy nó vẫn ở trong nồi mà không cố gắng làm bất cứ điều gì để thay đổi tình hình.  Tuy nhiên, khi nước đến gần điểm sôi của nó, nhiệt độ cơ thể của con ếch không còn có thể theo kịp. Cuối cùng nó đã cố gắng nhảy ra khỏi nồi, nhưng với nhiệt độ nước tiếp tục tăng, nó không thể ra ngoài được nữa.

Đã quá muộn để con ếch tự cứu mình.

Bài học: Mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra như kế hoạch trong cuộc sống, và chúng chắc chắn không phải lúc nào cũng đi theo cách chúng ta muốn. Nhưng, cho dù tình huống tồi tệ như thế nào, điều quan trọng là phải chủ động và đối mặt trực diện với vấn đề.  Không giống như con ếch, người đã chờ đợi cho đến phút cuối cùng để cố gắng làm bất cứ điều gì về vấn đề mà nó đang phải đối mặt rõ ràng, điều quan trọng là phải dự đoán kết quả trong tương lai của những trở ngại cản trở bạn và làm trung gian cho chúng trước khi chúng vượt qua điểm không thể quay trở lại. Bạn phải tránh lãng phí thời gian và có hành động thích hợp trước khi các vấn đề vượt khỏi tầm kiểm soát hoặc trở nên quá nhiều để xử lý.

  1. Em sẽ cưới anh chứ?

Câu chuyện: Nhiều thế kỷ trước, trong một thị trấn nhỏ của Ý, có một chủ doanh nghiệp đang mắc nợ rất nhiều. Nhân viên ngân hàng của ông, một người  ông già, không hấp dẫn, rất mong muốn cô con gái xinh đẹp trẻ tuổi của chủ doanh nghiệp.

Nhân viên ngân hàng quyết định cung cấp cho doanh nhân một thỏa thuận để bỏ qua cho khoản nợ mà anh ta nợ ngân hàng . Để doanh nhân không còn nợ nần, ông phải bắt con gái kết hôn với nhân viên ngân hàng.  Doanh nhân này không muốn nhượng bộ thỏa thuận này, nhưng ông không có lựa chọn nào khác, vì khoản nợ của ông quá cực đoan.  Nhân viên ngân hàng cho biết ông sẽ đặt hai viên đá nhỏ vào một chiếc túi – một trong số đó là màu trắng và viên còn lại màu đen.  Cô con gái sau đó sẽ cần phải với tay vào túi và mù quáng chọn một hòn đá. Nếu cô chọn viên đá đen, nợ của doanh nhân sẽ được xóa và con gái sẽ phải kết hôn với nhân viên ngân hàng. Tuy nhiên, nếu cô chọn viên đá trắng, khoản nợ sẽ được xóa và con gái sẽ không phải kết hôn với anh ta.  Trong khi đứng trên con đường đầy đá trong sân của doanh nhân, nhân viên ngân hàng đưa tay xuống và chọn hai viên đá nhỏ, không nhận ra rằng con gái của doanh nhân đang theo dõi anh ta. Cô nhận thấy rằng anh ta nhặt hai viên đá đen và đặt chúng vào túi.

Khi đến lúc con gái nhặt một hòn đá ra khỏi túi, cô cảm thấy mình có ba lựa chọn: Từ chối làm điều đó. Lấy ra cả hai viên đá và phơi bày gian lận của chủ ngân hàng. Chọn một hòn đá, biết rằng nó sẽ là màu đen, và hy sinh bản thân để đưa cha cô thoát khỏi nợ nần. Cô nhặt một hòn đá từ chiếc túi, và ngay lập tức ‘vô tình’ thả nó vào sự  những viên đá nơi tất cả họ đang đứng.  Cô nói với nhân viên ngân hàng, “Tôi xin lỗi, tôi rất vụng về! Ồ, tốt thôi. Chỉ cần nhìn vào túi để xem đá màu nào  để bạn sẽ biết tôi đã chọn đá màu gì.”  Tất nhiên, viên đá còn lại có màu đen. Bởi vì nhân viên ngân hàng không muốn sự lừa dối của mình bị phơi bày, anh ta chơi theo, hành động như thể viên đá mà con gái doanh nhân đánh rơi phải là màu trắng. Ông đã xóa nợ cho doanh nhân và cô con gái vẫn không phải dành phần còn lại của cuộc đời mình với nhân viên ngân hàng.

Bài học: Mặc dù đôi khi bạn có thể phải suy nghĩ  nhiều, nhưng luôn có thể chinh phục một tình huống khó khăn. Bạn không cần phải luôn luôn nhượng bộ các tùy chọn bạn được trình bày. Thách thức hiện trạng. Hãy suy nghĩ sáng tạo.  Đừng ngại đặt câu hỏi về những điều được mong đợi là sự thật. Để vượt qua thử thách, bạn phải suy nghĩ theo những cách mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến trước đây.

  1. Chờ đã… Cái gì?

Câu chuyện: Một thợ mộc sắp nghỉ hưu nói với ông chủ của mình rằng anh ta đã sẵn sàng kết thúc sự nghiệp của mình và dành thời gian cho vợ và gia đình. Anh ấy sẽ nhớ công việc của mình, nhưng anh ấy cảm thấy đã đến lúc dành thời gian của mình với những người quan trọng với anh ấy.  Ông chủ của anh rất buồn vì tin tức này, vì người thợ mộc này đã là một nhân viên tốt, đáng tin cậy trong nhiều năm. Anh ta hỏi người thợ mộc liệu anh ta có thể giúp anh ta và chỉ xây thêm một ngôi nhà nữa không.

Người thợ mộc miễn cưỡng thừa nhận, mặc dù niềm đam mê xây dựng của anh ta đã phai nhạt.  Trong khi ông đang xây dựng ngôi nhà cuối cùng này, đạo đức làm việc bình thường của ông đã phai nhạt và những nỗ lực của ông là tầm thường. Ông đã sử dụng các vật liệu rẻ tiền và kém chất lượng và cắt góc bất cứ nơi nào có thể. Đó là một cách tồi tệ để kết thúc một sự nghiệp tận tụy như ông đã từng có.  Khi người thợ mộc hoàn thành, ông chủ của anh ta đến xem nhà. Ông đưa chìa khóa cho người thợ mộc và nói, “Ngôi nhà này là món quà của tôi cho bạn cho tất cả những công việc khó khăn mà bạn đã làm cho tôi trong những năm qua.”   Người thợ mộc ngạc nhiên.  Thật là một món quà hào phóng để nhận được từ ông chủ của mình, nhưng nếu anh ta biết mình đang xây dựng một ngôi nhà cho chính mình, anh ta sẽ nỗ lực phi thường để tạo ra một ngôi nhà chất lượng cao.

Bài học: Ý tưởng tương tự cũng áp dụng cho cách bạn xây dựng cuộc sống của mình. Mỗi ngày bạn thức dậy mang đến một cơ hội để bạn đặt chân tốt nhất về phía trước, nhưng chúng ta thường làm những công việc tầm thường, tiết kiệm những điều quan trọng hơn cho một ngày khác. Rồi một ngày, chúng tôi thấy mình bị sốc rằng cuộc sống của chúng tôi không như những gì chúng tôi đã hy vọng họ sẽ là. “Ngôi nhà” mà chúng tôi xây dựng để ở có rất nhiều sai sót do thiếu nỗ lực.  Tuy nhiên, bạn không thể quay trở lại và xây dựng lại nó trong một hoặc hai ngày. Như mọi người nói, “Cuộc sống là một dự án tự làm.” Thái độ và lựa chọn của bạn giúp xây dựng cuộc sống bạn sẽ sống vào ngày

Những câu chuyện truyền cảm hứng_p1

Những câu chuyện truyền cảm hứng_p2

2 thoughts on “Những câu chuyện truyền cảm hứng_p3 (Ngọc Diệp dịch)

  1. Pingback: Những câu chuyện truyền cảm hứng_p2 - Chill With Diệp

  2. Pingback: Những câu chuyện truyền cảm hứng (p1) (Ngọc Diệp dịch) - Chill With Diệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.