Những câu chuyện truyền cảm hứng_p4 (Ngọc Diệp dịch)

16. Ống kem đánh răng

Câu chuyện: Một đêm vào tháng 7 tại một trại hè dành cho tất cả các cô gái, những người cắm trại đã tập trung xung quanh trong một vòng tròn . Nhân viên tư vấn hỏi liệu có ai trong số các cô gái muốn chia sẻ điều gì đó đã xảy ra ngày hôm đó ảnh hưởng đến họ không. Một người cắm trại giơ tay lên và nói rằng một cô gái từ một cabin trại khác đã nói điều gì đó làm tổn thương cảm xúc của cô và cô thực sự buồn vì điều đó.

Nhân viên tư vấn trại đi vào phòng tắm để lấy một ống kem đánh răng. Cô lấy ống và vắt nó chỉ một chút để một ít kem đánh răng ra. Sau đó, cô đã cố gắng đặt kem đánh răng trở lại vào ống, nhưng nó chỉ tạo ra một mớ hỗn độn. Sau đó, cô vắt ống nhiều hơn, đẩy nhiều kem đánh răng ra và tạo ra nhiều hơn một mớ hỗn độn, nhưng không ai trong số đó sẽ quay trở lại ống. Nhân viên tư vấn sau đó nói với những người cắm trại, “kem đánh răng này đại diện cho những từ bạn nói. Một khi bạn nói điều gì đó mà bạn muốn lấy lại, điều đó là không thể và nó chỉ tạo ra một mớ hỗn độn. Hãy suy nghĩ trước khi bạn nói, và hãy chắc chắn rằng lời nói của bạn sẽ được sử dụng tốt trước khi bạn thả chúng ra ngoài.”

Bài học: Nói là một kỹ năng xã hội cơ bản cần thiết để sống một cuộc sống thành công. Tuy nhiên, nhiều người bất cẩn với lời nói của họ, nhưng họ nắm giữ rất nhiều quyền lực. Chúng có thể có tác động trực tiếp đến kết quả của một tình huống, tạo ra một phản ứng hữu ích hoặc gây tổn thương trong thế giới của chúng ta. Vấn đề là, một khi lời nói phát ra từ miệng bạn, không có số lượng “Tôi xin lỗi” sẽ làm cho họ quay trở lại: làm mờ một cái gì đó ra và sau đó cố gắng lấy lại nó giống như đóng cửa sau khi con ngựa đã cất cánh.

Suy nghĩ trước khi nói cho phép bạn có thời gian để xem xét tác động tiềm tàng của lời nói của bạn. Hãy cẩn thận khi chọn nơi và khi nào bạn để lời nói của bạn ra ngoài. Bạn có thể dễ dàng làm tổn thương người khác, và một khi bạn làm như vậy, bạn không thể lấy lại nó.

Từ ngữ xác định chúng ta là ai bằng cách tiết lộ thái độ và tính cách của chúng ta, cho mọi người một dấu hiệu của trí tuệ hoặc sự thiếu hiểu biết của chúng ta. Dừng lại một phút trước khi bạn nói và tự hỏi về lý do tại sao bạn nói những gì bạn đang có. Bạn đang cố gắng chuyển tiếp thông tin? Liên quan đến người khác? Hãy chắc chắn rằng bạn có thể chịu trách nhiệm cho bất cứ điều gì bạn sắp nói.

17. Sức nặng của thế giới

Câu chuyện: Một lần, một giáo sư tâm lý học đi quanh lớp học của mình đầy sinh viên cầm một ly nước với cánh tay thẳng ra bên cạnh. Ông hỏi các sinh viên của mình, “Ly nước này nặng đến mức nào?”

Các sinh viên bắt đầu hét lên những dự đoán – dao động bất cứ nơi nào từ 4 ounce đến một pound. Giáo sư trả lời: “Trọng lượng tuyệt đối của chiếc ly này không phải là điều quan trọng trong khi tôi đang cầm nó. Thay vào đó, đó là khoảng thời gian mà tôi giữ nó tạo ra tác động. Nếu tôi giữ nó trong hai phút, nó không cảm thấy như nhiều gánh nặng. Nếu tôi giữ nó trong một giờ, trọng lượng của nó có thể trở nên rõ ràng hơn khi cơ bắp của tôi bắt đầu mệt mỏi.

Nếu tôi giữ nó trong cả ngày hoặc một tuần – cơ bắp của tôi sẽ bị chuột rút và tôi có thể sẽ cảm thấy tê liệt hoặc tê liệt vì đau, khiến tôi cảm thấy đau khổ và không thể nghĩ về bất cứ điều gì ngoài nỗi đau mà tôi đang gặp phải. Trong tất cả các trường hợp này, trọng lượng thực tế của kính sẽ vẫn giữ nguyên, nhưng tôi càng siết chặt nó lâu, tôi càng cảm thấy nặng nề và càng nặng nề khi giữ. Cả lớp hiểu và lắc đầu đồng ý.

Giáo sư tiếp tục nói, “Ly nước này đại diện cho những lo lắng và căng thẳng mà bạn mang theo bên mình mỗi ngày. Nếu bạn nghĩ về chúng trong vài phút và sau đó đặt chúng sang một bên, đó không phải là gánh nặng phải chịu đựng. Nếu bạn nghĩ về chúng lâu hơn một chút, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy những tác động của sự căng thẳng. Nếu bạn mang theo những lo lắng của bạn cả ngày, bạn sẽ trở nên mất khả năng, cấm bạn làm bất cứ điều gì khác cho đến khi bạn để chúng đi.

Hãy giảm bớt những lo lắng và căng thẳng của bạn. Đừng dành cho họ toàn bộ sự chú ý của bạn trong khi cuộc sống của bạn đang trôi qua.

Bài học: Hãy buông bỏ những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Đừng mang theo những lo lắng của bạn xung quanh với bạn ở khắp mọi nơi bạn đi, vì họ sẽ không làm gì ngoài việc hạ bệ bạn. Đặt “kính xuống” mỗi đêm và tiếp tục từ bất cứ điều gì không cần thiết làm bạn căng thẳng. Đừng mang thêm trọng lượng này vào ngày hôm sau.

18. Trân trọng cuộc đấu tranh của bạn

Câu chuyện: Một ngày nọ, một cô gái bắt gặp một cái kén, và cô có thể nói rằng một con bướm đang cố gắng nở. Cô chờ đợi và quan sát con bướm vật lộn trong nhiều giờ để tự giải thoát khỏi cái lỗ nhỏ. Đột nhiên, con bướm ngừng di chuyển – nó dường như bị mắc kẹt. Cô gái sau đó quyết định giúp đưa con bướm ra ngoài. Cô về nhà lấy một chiếc kéo để cắt cái kén. Con bướm sau đó có thể dễ dàng trốn thoát, tuy nhiên, cơ thể của nó bị sưng và đôi cánh của nó kém phát triển. Cô gái vẫn nghĩ rằng cô đã làm cho con bướm một ân huệ khi cô ngồi đó chờ đợi đôi cánh của nó phát triển để hỗ trợ cơ thể của nó. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra. Con bướm không thể bay, và trong suốt quãng đời còn lại, nó chỉ có thể di chuyển bằng cách bò xung quanh với đôi cánh nhỏ và một cơ thể lớn.

Mặc dù ý định tốt của cô gái, cô không hiểu rằng việc hạn chế kén bướm và cuộc đấu tranh mà con bướm phải trải qua để trốn thoát phục vụ một mục đích quan trọng. Khi bướm xuất hiện từ kén chặt chẽ, nó buộc chất lỏng từ cơ thể vào cánh của chúng để chuẩn bị cho chúng có thể bay.

Bài học: Những cuộc đấu tranh mà bạn phải đối mặt trong cuộc sống giúp bạn phát triển và trở nên mạnh mẽ hơn. Thường có một lý do đằng sau yêu cầu làm việc chăm chỉ và kiên trì. Khi chịu đựng những thời điểm khó khăn, bạn sẽ phát triển sức mạnh cần thiết mà bạn sẽ cần trong tương lai. Nếu không có bất kỳ cuộc đấu tranh nào, bạn sẽ không phát triển – điều đó có nghĩa là điều rất quan trọng là phải chấp nhận những thách thức cá nhân cho bản thân thay vì dựa vào người khác để luôn giúp đỡ bạn.

19. Tìm kiếm hạnh phúc

Câu chuyện: Có 200 người tham dự một hội thảo về sức khỏe tinh thần và thể chất. Tại một thời điểm, người phát ngôn nói với nhóm rằng họ sẽ thực hiện một hoạt động. Ông đưa cho mỗi người tham dự một quả bóng và bảo họ viết tên của họ lên đó. Sau đó, những quả bóng bay được thu thập và chuyển vào một căn phòng rất nhỏ.

Những người tham gia sau đó được yêu cầu đi vào phòng khác và được cho 2 phút để tìm quả bóng của họ. Đó là sự hỗn loạn. Mọi người đang điên cuồng tìm kiếm quả bóng của họ, đẩy nhau và chạy vào nhau trong khi họ lấy một quả bóng, nhìn vào nó, và chắc chắn ném nó sang một bên. Vào cuối 2 phút, không ai tìm thấy quả bóng có tên của họ trên đó. Sau đó, người nói yêu cầu những người tham gia quay trở lại phòng và nhặt một quả bóng một cách ngẫu nhiên, nhìn vào tên và trả lại cho chủ sở hữu của nó.

Trong vòng vài phút, tất cả mọi người đã được đoàn tụ với quả bóng ban đầu của họ. Người phát ngôn sau đó nói với nhóm, “Đây là những gì nó giống như khi mọi người đang điên cuồng tìm kiếm hạnh phúc của riêng họ trong cuộc sống. Mọi người đẩy người khác sang một bên để có được những điều mà họ muốn mà họ tin rằng sẽ mang lại cho họ hạnh phúc. Tuy nhiên, hạnh phúc của chúng tôi thực sự nằm ở việc giúp đỡ người khác và làm việc cùng nhau như một cộng đồng”.

Bài học: Bạn sẽ có được hạnh phúc của mình nếu bạn giúp người khác tìm thấy hạnh phúc của họ. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy thực hành lòng trắc ẩn”. Giúp đỡ người khác làm cho chúng ta hạnh phúc bởi vì nó mang lại cho chúng ta ý thức về mục đích. Trên thực tế, một nghiên cứu từ Trường Kinh tế London cho thấy bạn càng giúp đỡ người khác, bạn sẽ càng hạnh phúc hơn.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh sự khác biệt về mức độ hạnh phúc của những người không giúp đỡ người khác một cách thường xuyên với hạnh phúc của các tình nguyện viên hàng tuần. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia có cùng sự khác biệt về hạnh phúc như những người kiếm được 75.000 đô la – 100.000 đô la hàng năm so với 20.000 đô la.

Giúp đỡ người khác mang lại cho chúng ta hạnh phúc vì ba lý do:

  • Chuyển hướng: Khi bạn lo lắng ít hơn về nhu cầu của chính mình – trong trường hợp này, việc tìm kiếm quả bóng của riêng bạn – sự căng thẳng của cuộc săn lùng đó giảm. Lấy sự tập trung của bạn ra khỏi thực tế là bạn không thể tìm thấy quả bóng của riêng bạn cho phép bạn chuyển hướng sự chú ý của bạn ra khỏi vấn đề của riêng bạn. Cảm giác từ bi thay thế cảm giác cần thiết.
  • Quan điểm: Quan tâm đến người khác giúp chúng ta nhớ rằng tất cả chúng ta đều đang phải đối mặt với những vấn đề tương tự trong cuộc sống – bất kể mức độ nghiêm trọng cá nhân của vấn đề là gì. Đôi khi khi chúng ta tập trung vào các vấn đề của chính mình, chúng được đưa vào viễn cảnh khi chúng ta gặp phải sự đau khổ thực sự của người khác (ví dụ, mất người thân hoặc khuyết tật nghiêm trọng). Thật dễ dàng để nhận ra sự chú ý quá mức mà chúng ta đã đưa ra những vấn đề của riêng mình. Có lòng trắc ẩn giúp chúng ta đưa vấn đề của mình vào viễn cảnh.
  • Kết nối với người khác bằng cách giúp họ có thể mang lại hạnh phúc cho cuộc sống của bạn. Con người là những sinh vật xã hội cần có kết nối tích cực với người khác để được hạnh phúc. Kết nối với người khác làm phong phú thêm cuộc sống của chúng ta và mang lại cho chúng ta cảm giác thỏa mãn.

20. Đã từng có một cậu bé…

Câu chuyện: Đã từng có một cậu bé lớn lên trong một gia đình rất giàu có. Một ngày nọ, cha anh quyết định đưa anh đi du lịch để cho anh thấy những người khác sống kém may mắn như thế nào. Mục tiêu của cha anh là giúp con trai đánh giá cao mọi thứ mà anh đã được trao trong cuộc sống.

Cậu bé và cha kéo đến một trang trại nơi một gia đình rất nghèo sống. Họ đã dành vài ngày trong trang trại, giúp gia đình làm việc để kiếm ăn và chăm sóc đất đai của họ. Khi họ rời khỏi trang trại, cha anh hỏi con trai liệu anh có thích chuyến đi của họ không và liệu anh có học được gì trong thời gian họ ở với gia đình khác này không. Cậu bé nhanh chóng trả lời: “Thật tuyệt vời, gia đình đó thật may mắn!” Bối rối, cha anh hỏi anh có ý gì về điều đó. Cậu bé nói, Vâng, chúng tôi chỉ có một, nhưng gia đình đó có bốn – và họ có gà! Chúng tôi có bốn người trong nhà của chúng tôi, nhưng họ có 12! Họ có rất nhiều người để chơi cùng!

Chúng tôi có một hồ bơi trong sân của chúng tôi, nhưng họ có một con sông chảy qua tài sản của họ đó là vô tận. Chúng tôi có đèn lồng bên ngoài để chúng tôi có thể nhìn thấy vào ban đêm, nhưng chúng có bầu trời rộng mở và những ngôi sao xinh đẹp để mang lại cho chúng sự kỳ diệu và ánh sáng. Chúng tôi có một sân, nhưng họ có toàn bộ chân trời để thưởng thức – họ có những cánh đồng vô tận để chạy xung quanh và chơi. Chúng tôi phải đi đến cửa hàng tạp hóa, nhưng họ có thể tự trồng thực phẩm. Hàng rào cao của chúng tôi bảo vệ tài sản của chúng tôi và gia đình chúng tôi, nhưng họ không cần một cấu trúc hạn chế như vậy, bởi vì bạn bè của họ bảo vệ họ. Người cha không nói nên lời.

Cuối cùng, cậu bé nói thêm, “Cảm ơn bạn đã cho tôi thấy những người giàu có sống như thế nào, họ rất may mắn.”

Bài học: Sự giàu có và hạnh phúc thực sự không được đo bằng đồ đạc vật chất. Ở bên cạnh những người bạn yêu thương, tận hưởng môi trường tự nhiên, xinh đẹp và có tự do có giá trị hơn nhiều. Một cuộc sống giàu có có thể có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau. Giá trị và ưu tiên của bạn là gì? Nếu bạn có bất cứ điều gì quan trọng đối với bạn, bạn có thể coi mình là người giàu có.

Những câu chuyện truyền cảm hứng _p1 (Ngọc Diệp dịch)

Những câu chuyện truyền cảm hứng_p2 (Ngọc Diệp dịch)

Những câu chuyện truyền cảm hứng_p3 (Ngọc Diệp dịch)

2 thoughts on “Những câu chuyện truyền cảm hứng_p4 (Ngọc Diệp dịch)

  1. Pingback: Những câu chuyện truyền cảm hứng (p1) (Ngọc Diệp dịch) - Chill With Diệp

  2. Pingback: Những câu chuyện truyền cảm hứng_p2 (Ngọc Diệp dịch) - Chill With Diệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.