Review sách hay_Nhà giả kim

 

“Nhà giả kim” của tác giả người Brazil Paulo Coelho là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong lịch sử. Nó được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1988 bằng tiếng Bồ Đào Nha và hiện được dịch quốc tế sang nhiều ngôn ngữ. Cuốn tiểu thuyết là một câu chuyện ngụ ngôn (mà theo mình thì có đủ thể loại trong đó, đọc tới đâu bất ngời tới đó) theo chân một người chăn cừu Andalucia trẻ tuổi trong cuộc hành trình đến các kim tự tháp của Ai Cập, sau khi có một giấc mơ lặp đi lặp lại về việc tìm thấy một kho báu ở đó.

Coelho đã viết The Alchemist chỉ trong hai tuần vào năm 1987. Ông giải thích rằng ông có thể viết với tốc độ này bởi vì câu chuyện “đã được viết trong tâm hồn.”  Câu chuyện bắt đầu với một mô tả về một người chăn cừu tên là Santiago đến với đàn chiên của mình tại một nhà thờ bị bỏ hoang. Santiago tiếp tục mơ về một kho báu mà ông phát hiện ra gần các kim tự tháp ở Ai Cập. Một thầy bói giải thích giấc mơ như một lời tiên tri. Trước khi bắt đầu cuộc hành trình, Santiago gặp một vị vua già tên là Melchizedek, hoặc vua của Salem, người bảo anh ta bán cừu của mình, để đi du lịch đến Ai Cập, và giới thiệu ý tưởng về một “Personal Legend”.” Personal Legend”  là những gì bạn luôn muốn đạt được. Mọi người, khi còn trẻ, đều biết “Personal Legend” họ là gì.” Sau đó, cốt truyện của cuốn sách chủ yếu tập trung vào Santiago theo đuổi giấc mơ của mình và cố gắng sống theo Truyền thuyết cá nhân của mình. Anh ấy bắt tay vào một cuộc hành trình đến Tangiers và sau đó đến Ai Cập, nơi anh đã phải đối mặt với rất nhiều trở ngại trước khi  phát hiện ra kho báu của mình…

Có một vài điều tôi khuyên người đọc nên biết trước khi đọc cuốn sách này:

 1. Đây không nhất thiết là một cuốn tiểu thuyết vì nó là một câu chuyện ngụ ngôn mở rộng. Coelho viết theo cách đơn giản, rất rất đơn giản
 2. Cuốn sách này ban đầu được viết bằng tiếng Bồ Đào Nha, không phải tiếng Anh. …. Đó là tất cả những gì tôi phải nói về điều đó.
 3. Mặc dù cuốn sách này được viết bằng các thuật ngữ đơn giản, có vô số biểu tượng để theo dõi. Điều đó đang được nói, mục đích chung của Nhà giả kim là vẽ một bức tranh về hành trình của con người ra khỏi cuộc sống trần tục để theo đuổi tiếng gọi của mình. Có rất nhiều trở ngại trên đường đi, những nghi ngờ len lỏi vào, và thậm chí cả những người có thể chống lại bạn, nhưng điều đó không làm cho những điều mà bạn đã đặt ra để hoàn thành bất kỳ thực tế ít hơn hoặc ngoài tầm với. Đó là một điều tuyệt vời và đó là những gì The Alchemist miêu tả. Nó để lại cho người đọc suy nghĩ và hy vọng, thậm chí truyền một chút cảm hứng.

Sau đây là 10 câu nói hay nhất trong quyển sách:

 1. “Bạn sẽ không bao giờ có thể thoát khỏi trái tim mình. Vì vậy, tốt hơn là lắng nghe những gì nó nói.”

Câu nói này thực sự đã nói lên tất cả. Trong cuộc sống, về cơ bản chúng ta có hai lựa chọn: chúng ta có thể làm theo trái tim của mình, hoặc không. Nhưng giấc mơ của chúng ta sẽ không bao giờ phai mờ ngay cả khi chúng ta quay lưng lại với chúng. Vì vậy, như Paulo Coelho đã nói một cách khôn ngoan, tốt hơn là lắng nghe những gì trái tim chúng ta nói bởi vì nó sẽ ở bên chúng ta mãi mãi.

 1. “Mỗi phước lành bị bỏ qua đều trở thành một lời nguyền.”

Vũ trụ tắm cho chúng ta với phước lành thường xuyên và nếu chúng ta không dành thời gian để tìm lòng biết ơn cho nhiều phước lành của chúng ta, họ sẽ mất đi sự thiêng liêng của chúng.

 1. “Khi chúng ta cố gắng trở nên tốt hơn , mọi thứ xung quanh chúng ta cũng trở nên tốt hơn.”

Nhìn chung, tất cả chúng ta đều là một phần của ý thức tập thể lớn hơn. Chúng ta càng nâng cao rung động của chính mình, chúng ta càng nâng cao rung động của toàn thế giới.

 1. “Bất kể giàu hay nghèo, sang hay hèn, ai cũng đều có một vai trò chính trong lịch sử thế giới.Có điều phần nhiều người ta không biết đó thôi.”

Mọi điều chúng ta nghĩ, nói hoặc làm gợn sóng vào cõi vĩnh hằng, thay đổi tiến trình của thế giới mãi mãi. Chúng ta nắm giữ nhiều quyền lực hơn chúng ta nhận ra. Chúng tôi tạo ra lịch sử trong thời điểm này. Và đôi mắt của thế giới đang theo dõi chúng ta – luôn luôn.

 1. “Và, khi bạn không thể quay trở lại, bạn chỉ phải lo lắng về cách tốt nhất để tiến về phía trước.”

Quá khứ là quá khứ. Bất cứ sai lầm nào chúng ta có thể đã mắc phải trên đường đều không xác định được cách chúng ta tiến về phía trước. Mục đích của chúng ta là liên tục đặt một chân trước chân kia và tìm ra con đường tốt nhất của chúng ta về phía trước từ bất cứ nơi nào chúng tai có thể bắt đầu.

 1. “Chỉ có một điều khiến giấc mơ không thể đạt được: nỗi sợ thất bại”.

Quá thường xuyên chúng ta bị tê liệt bởi nỗi sợ thất bại vì vậy chúng ta từ chối phát triển ra khỏi kén của chúng ta. Mục đích của chúng ta trong cuộc sống không phải là trì trệ. Mục đích của chúng ta là phát triển, và chúng ta không thể cho phép nỗi sợ thất bại cản trở chúng ta.

 1. “Và, khi bạn muốn một cái gì đó, tất cả vũ trụ âm thầm giúp bạn đạt được nó.”

Vũ trụ luôn đứng về phía chúng ta. Khi chúng ta bắt đầu hoàn thành mục đích thực sự của mình, mọi thứ rơi vào vị trí để làm cho điều đó xảy ra, chính xác như nó có nghĩa là xảy ra. Làm thế nào khái niệm Ikigai của Nhật Bản có thể giúp bạn tìm thấy mục đích cuộc sống của bạn

 1. “Hãy nói với trái tim của bạn rằng nỗi sợ đau khổ còn tồi tệ hơn chính sự đau khổ, và không có trái tim nào từng phải chịu đựng khi nó đi tìm kiếm những giấc mơ của nó”.

Một lần nữa, nó thường là nỗi sợ hãi ngăn chúng ta thực hiện ước mơ của chúng ta và theo đuổi mục đích của cuộc sống. Nỗi sợ hãi được tưởng tượng và dự đoán nỗi đau và đau khổ – nó không có thật. Và khi vũ trụ âm mưu giúp chúng ta đạt được ước mơ, ước mơ và mục đích của chúng ta trở nên lớn hơn nỗi sợ hãi cá nhân của chúng ta.

 1. “Nhận ra số phận của một người là nghĩa vụ duy nhất của người đó.”

Chúng ta đã được đặt trên trái đất này vì một lý do. Có một mục đích cho cuộc sống này. Nhiệm vụ của chúng ta, pháp của chúng ta, là khám phá mục đích của chúng ta và nhận ra nó một cách đầy đủ.

 1. “Nếu nó vẫn còn trong tâm trí của bạn, nó đáng để mạo hiểm.”

Chúng ta tự nhủ rằng chúng tôi sẽ đạt được nó – một ngày nào đó. Nhưng những giằng co nhỏ ở trái tim của chúng ta sẽ tiếp tục kéo cho đến khi chúng ta chấp nhận rủi ro và làm việc để hoàn thành mục đích của mình. Không có rủi ro là quá lớn khi nói đến việc tìm ra lý do bạn đang ở đây.

Bạn đã đọc quyển sách này chưa? Và cảm nhận của bạn về nó như thế nào?

Cùng TIKI khám phá thêm nhiều đầu sách hấp dẫn nhé!

One thought on “Review sách hay_Nhà giả kim

 1. Pingback: Bật mí những thói quen giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực - Chill With Diệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.