Sống tích cực hơn mỗi ngày

Trong những phút giây bất chợt, ta bỗng cảm thấy chênh vênh, mơ hồ về con đường phía trước. Những suy nghĩ tiêu cực bủa vây khiến tinh thần mệt mỏi, không còn muốn làm bất cứ điều gì. Tại những khoảng thời gian như thế, bạn nên làm điều gì để vực dậy cảm xúc để sống tích cực hơn? Đây là một số cách mình đã áp dụng và thấy hiệu quả, bạn có thể tham khảo nhé!

Dành thời gian cho cơ thể, não bộ nghỉ ngơi

Khi đang trong trạng thái tiêu cực, bạn đừng cố tiếp tục những công việc còn dang dở. Thay vào đó, bạn nên dành thời gian cho việc nghỉ ngơi. Một giấc ngủ sâu là liều thuốc hữu hiệu để giúp tinh thần tỉnh táo cho một ngày mới nhiều năng lượng hơn tích cực hơn.

Một cách mình hay áp dụng hàng ngày đó là ngâm mình trong nước nóng với một chút tinh dầu. Không gian yên ắng, chẳng có những ồn ào, cơ thể như được thả lỏng, tinh thần sẽ được thư giãn hơn. Một chút nến thơm trước khi đi ngủ cùng bản nhạc nhẹ cũng rất hữu hiệu đó.

Bên cạnh đó, cách khoảng nửa năm, mình sẽ lên kế hoạch cho một chuyến đi nghỉ dưỡng để có khoảng nghỉ giữa những áp lực công việc. Như vậy, bạn sẽ tránh được tình trạng những áp lực dồn nén – nguyên nhân khiến tinh thần xuống dốc.

Thực hiện các bài tập thiên về nâng cao sức khỏe tinh thần

Công việc giúp bạn có nguồn thu nhập để duy trì, phát triển cuộc sống nhưng không có nghĩa bạn dành tất cả quỹ thời gian của mình cho chúng. Thay vào đó, bạn cần sắp xếp một khoảng thời gian nhỏ để thực hiện những bài tập. Không chỉ giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn, chúng còn cải thiện khá tốt cảm xúc của bạn đó. Mình lựa chọn Yoga để luyện tập hàng ngày.Một số bạn bè của mình thì lựa chọn thiền.

 Ngoài ra, một phương pháp nhỏ để giảm căng thẳng, giải tỏa lo âu chính là hít thở sâu. Bắt đầu thực hiện, bạn hít sâu vào theo 4 nhịp, giữ yên vài giây. Sau đó, bạn tiếp tục thở ra theo nhịp độ tương tự. Với cách này, bạn thể thực hiện bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu để cải thiện cảm xúc

Tránh xa những thông tin tiêu cực

Bạn có thể không để ý nhưng đôi khi, chính những thông tin tiêu cực có ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc của bạn. Vì vậy, khi trong một mối quan hệ tiêu cực, tiếp xúc những nguồn thông tin không tốt, cách tốt nhất là bạn tránh xa, không quan tâm tới chúng. Đây không phải là điều dễ dàng nhưng chỉ cần cố gắng, chúng sẽ trở thành phản xạ tự nhiên khi bạn gặp những trường hợp tương tự. Đặc biệt, một điều mình làm khi tinh thần xuống dốc là tắt tất cả các mạng xã hội để hoàn toàn có không gian yên tĩnh. Những thông tin trên đó rất dễ gây ảnh hưởng nhất là khi cảm xúc đang không ổn định

Luyện tập nói lời biết ơn, trân trọng cuộc sống

Khi bạn biết nhìn ra những điều tươi đẹp trong cuộc sống, những cảm xúc tiêu cực sẽ không còn cơ hội chiếm hữu trong bạn. Tuy nhiên, một thói quen tốt thường khó hình thành hơn một thói quen xấu. Mỗi ngày, bạn nên dành thời gian 5 điều khiến bạn cảm thấy trân trọng, biết ơn trong cuộc sống. Một năm, bạn đã có hơn 1000 điều biết ơn. Những khoảng khắc chênh vênh, ngắm nhìn lại cuốn sổ đầy ắp những điều tươi đẹp, chúng chính là nguồn động lực để bạn nhìn ra những mặt tích cực, điều lạc quan.

Lý do giúp bạn bắt đầu và hành trình thực hiện

Để tìm lại động lực, tiếp tục cố gắng, bạn chắc chắn không thể quên lý do vì sao mình bắt đầu. Giây phút nhớ lại, bạn sẽ nhớ lại cả sự nhiệt huyết, năng lượng tràn trề trong đó. Hành trình nỗ lực đã qua là lý do để bạn không thể bỏ cuộc.

Từ đó, bạn đừng quên có kế hoạch thực hiện mục tiêu rõ ràng. Mỗi ngày trước khi đi ngủ, mình sẽ có 15 phút để viết ra những công việc của ngày hôm sau. Điều này sẽ giúp bạn không cảm thấy mông lung, giải quyết công việc một cách khoa học, tiết kiệm thời gian. Khi công việc trôi chảy, bạn không còn cảm giác mình là người vô dụng

Lý trí với cảm xúc

Một điều khá phổ biến là mọi người thường né tránh đi tìm nguyên nhân vì sao mình có cảm xúc như vậy và cứ để nỗi buồn gặm nhấm. Bạn đã bao giờ trò chuyện với cảm xúc của mình? Đôi khi, nguyên nhân khiến cảm xúc của bạn trở nên tiêu cực rất rõ ràng, hiện hữu như nỗi lo thất nghiệp, mối quan hệ đổ vỡ… Tìm ra những nguyên nhân sâu xa này, bạn sẽ có cách giải quyết cụ thể hơn. Ví dụ, nếu bạn đang có nỗi lo thất nghiệp, hãy bắt tay làm CV, tìm kiếm đơn vị phù hợp để nộp đơn.

Tìm ra những điều mới mẻ, thú vị để thực hiện

Chuẩn bị một lịch trình bận rộn là một cách giúp bạn giải tỏa cảm xúc tốt hơn thay vì ngồi không, suy nghĩ về nỗi buồn. Chúng cứ quẩn quanh trong đầu khiến bạn càng trở nên bối rối hơn. Không cần làm những điều to tát, bạn có thực hiện những công việc nhỏ như dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp lại tủ quần áo, tham gia một buổi workshop… Hoàn thành một công việc nhỏ sẽ giúp bạn cảm thấy mình đã làm được điều gì đó ý nghĩa. 

Bạn đã áp dụng những cách nào. Mỗi việc làm sẽ thay đổi từng chút cảm xúc của bạn, giúp bạn trở nên tích cực hơn. Chúc bạn luôn vui vẻ, mỉm cười trong cuộc sống.

8 thói quen tốt nhất định phải thực hiện vào buổi sáng

10 cách để gia tăng hormones hạnh phúc

10 điều nên nhớ khi tan vỡ một mối quan hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.